Văn hoá xã hội và giao tiếp

Những đặc trưng cơ bản trong tập quán giao tiếp của người Nhật

Các cách và ý nghĩa của việc cúi chào

Cúi chào hay còn được gọi là Ojigi gồm có 3 kiểu là Saikeirei, Futsuurei và Eshaku. Đối với người lớn tuổi cần cúi chào sâu 90 độ, với bạn bè cùng trang lứa cúi 30 độ, với người dưới tuổi thì cúi chào 15 độ. Người Nhật thường hạn chế tiếp xúc cơ thể với người khác tuy nhiên các kiều cúi chào của phương Tây như ôm hôn, bắt tay đang dần len lỏi trong đời sống giới trẻ Nhật Bản hàng ngày.

Giao tiếp khi tới chơi nhà

Khi tới chơi nhà của người Nhật nên chú trọng về cách xưng hô, ăn uống, quà cáp… Người Nhật rất quan tâm đến thái độ ứng xử của khách tới chơi nhà vì nó có thể giúp mối quan hệ trở nên khăng khít hơn tuy nhiên có thể trở nên tồi tệ nếu không biết những quy tắc của gia đình người Nhật.

Một nét phong tục khác là việc trao đổi danh thiếp. Mỗi lần giới thiệu hay gặp mặt đều cần tới tấm danh thiếp và việc nhận tấm danh thiếp bằng hai tay là một cử chỉ lễ độ. Tấm danh thiếp được in rõ ràng và không được viết tay trên đó.

Những điều nên lưu ý trong tập quán giao tiếp của người Nhật

Do sống cách biệt với nước ngoài vì bao quanh là biển chính vì vậy đất nước Nhật có những quy tắc ứng xử rất nghiêm ngặt cùng những phép tắc bắt buộc. Trong ứng xử cần chú trọng tới những cử chỉ và chi tiết nhỏ nhất để đảm bảo không làm ảnh hưởng tới hòa khí và mối quan hệ sau này.

Trong việc giao thiệp, người Nhật thường không thích sự trực tiếp và việc trung gian đóng một vai trò quan trọng trong cách giải quyết mọi hoàn cảnh khó khăn. Cũng như đối với nhiều người châu Á khác, người ngoại quốc tới Nhật Bản cần phải bình tĩnh trước mọi điều không vừa ý, không nên nổi giận và luôn luôn nên nở nụ cười.

Người Nhật dễ gần, giao tiếp cởi mở, thoải mái, nói đủ to, vừa phải, thích tranh cãi, luôn thể hiện là những người ham học hỏi, năng động, cần cù, coi trọng đạo đức và yếu tố tinh thần. Người Nhật thích đi du ngoạn, ở Nhật có rất nhiều bảo tàng, cung điện, đình chùa, lăng tẩm, các công viên và các địa danh lịch sử.

Người Nhật rất hâm mộ thể thao. Môn võ cổ tuyền của họ là karate, judo, akido và kendo nổi tiếng thế giới. Thích leo núi, các môn thể thao dưới nước, golf,…

0 TRẢ LỜI

Thảo luận bài viết

SAO MAI hân hạnh hỗ trợ các bạn
Vui lòng để lại bình luận !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *