Văn hóa thời gian của người Nhật Bản

Người Nhật Bản được xem là những người nghiêm khắc nhất về mặt thời gian. Đối với họ văn hóa thời gian đánh giá và phản ánh phẩm chất thực sự của một con người. Một người luôn đúng giờ trong mọi cuộc hẹn, mọi công việc là một người biết tôn trọng người khác. Cùng tìm hiểu về văn hóa thời gian của đất nước Nhật Bản qua bài viết sau nhé.

Những đoàn tàu luôn luôn đúng giờ

Nếu như ở Việt Nam bạn có thể cho phép bản thân trễ hẹn từ 30 phút tới 1 tiếng vì lí do nào đó thì ở đất nước Nhật Bản họ chính xác đến từng giờ giấc. Khi bạn đi tàu điện siêu tốc nếu chậm 1 phút cũng sẽ không kịp lên tàu và tất cả các dịch vụ tiện ích khác cũng vậy. Nếu bạn tới không đúng giờ thì người chịu thiệt thòi là bạn. Khi có hẹn công việc bạn đến muộn một vài phút thì sẽ bị khiển trách và sẽ bị hiểu rằng bạn thiếu tôn trọng người khác.

Khi có lí do nào đó bắt buộc khiến bạn phải sai giờ giấc thì cần phải hẹn qua điện thoại báo trước như một phép lịch sự tối thiểu.

Trong hoạt động giao hàng hóa cũng vậy, cần giao hàng cho khách đúng giờ là một nguyên tắc không bao giờ được thay đổi. Nếu như không giao hàng kịp thì sự tín nhiệm và uy tín của công ty bạn sẽ bị suy giảm. Chính vì vậy mà người Nhật luôn có văn hóa về thời gian nhất định để thể hiện sự tôn trọng người khác và trách nhiệm của mình trong cuộc sống hàng ngày.

Dù có bất cứ khó khăn gì các công ty Nhật cũng sẽ cố gắng khắc phục sớm nhất để giao hàng đúng hẹn hay gặp khách hàng đúng giờ đã hẹn trước.

Thói quen đúng giờ là một nét văn hóa đẹp của người Nhật mà tất cả các nước đều nên học hỏi và làm theo để có một ấn tượng tốt khi giao tiếp và thể hiện sự tôn trọng tuyệt đối với người mình hẹn gặp. Chính sự khắt khe trong thời gian nên người Nhật bắt buộc phải thu xếp thời gian trước hàng tháng để tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, đăng ký xe điện đường dài đặc biệt là trong mua kinh doanh bận rộn để tránh làm ảnh hưởng tới những lịch hẹn đã đặt trước.

Các du học sinh Nhật Bản khi tham gia phỏng vấn để làm việc tại đất nước này nên lưu ý về vấn đề thời gian và cần đúng chính xác giờ giấc hẹn để thể hiện sự tôn trọng nét đẹp văn hóa của Nhật và tôn trọng với công việc sắp tới của chính bạn.

0 TRẢ LỜI

Thảo luận bài viết

SAO MAI hân hạnh hỗ trợ các bạn
Vui lòng để lại bình luận !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *