Tìm hiểu về chương trình du học thạc sĩ ở Nhật Bản

Hiện nay, du học thạc sĩ ở Nhật Bản đang trở nên rất hót với các bạn trẻ trên thế giới và trong đó có Việt Nam. Cùng tìm hiểu về chương trình du học thạc sĩ ở Nhật Bản qua bài viết dưới đây nhé.

Du học sinh Nhật Bản

Tìm hiểu về chương trình du học thạc sĩ ở Nhật Bản

1. Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ khi tham gia du học thạc sĩ

Chương trình du học thạc sĩ Nhật Bản cho phép sinh viên học bằng tiếng Nhật và bằng tiếng Anh.

Nếu du học thạc sĩ Nhật Bản bằng tiếng Nhật thì yêu cầu được phân ra riêng cho khối ngành kỹ thuật và khối ngành kinh tế. Với khối ngành kỹ thuật, sinh viên cần phải đáp ứng trình độ tiếng Nhật tương đương N3 và với các khối ngành kinh tế thì yêu cầu trình độ tiếng Nhật là N2.

Còn khi bạn muốn du học thạc sĩ bằng tiếng Anh thì hiện tại có 30 trường đại học nhận đào tạo bằng tiếng Anh. Với yêu cầu tiếng Anh thì sinh viên cần phải có chứng chỉ ielts 7.0 hoặc toefl ibt 90 trở lên.

2. Thời gian du học thạc sĩ Nhật Bản

Đối với du học Nhật Bản thạc sĩ bằng tiếng Nhật thì bạn cần phải đến tham gia kỳ thi thạc sĩ tại Nhật Bản. Thế nên, Nhật Bản có chương trình dự bị thạc sĩ nhằm cho sinh viên làm quen với môi trường học tập, cuộc sống, văn hóa của người Nhật Bản. Quan trọng trong thời gian này là bạn phải có trình độ tiếng Nhật và chăm chỉ ôn thi thạc sĩ.

Như vậy, sinh viên du học thạc sĩ ở Nhật Bản cần phải trải qua hai giai đoạn: giai đoạn dự bị thạc sĩ và giai đoạn thạc sĩ.
– Giai đoạn dự bị thạc sĩ: Một năm có hai đợt nhập học đó là tháng 4 và tháng 10. Một năm có hai kỳ thi tuyển sinh thạc sĩ là tháng 7 và tháng 12. Thời gian học dự bị thạc sĩ là nửa năm đến 2 năm.
– Giai đoạn thạc sĩ: Một năm chỉ có một lần nhập học đó là tháng 4. Thời gian học thạc sĩ là 2 năm.

Như vậy tổng thời gian học thạc sĩ là 2,5 năm đến 4 năm. Thông thường sẽ học hết 2,5 năm đến 3 năm.

Với chương trình học thạc sĩ bằng tiếng Anh thì sinh viên tham gia vào chương trình G30. Chương trình này thì sinh viên có thể đăng ký trực tiếp từ Việt nam và vào học thẳng chương trình thạc sĩ. Thời gian học sẽ là 2 năm.

3. Thời gian nộp hồ sơ du học thạc sĩ Nhật Bản

Về vấn đề hồ sơ thì sinh viên phải liên hệ với giáo sư hướng dẫn trước, nếu được giáo sư tiếp nhận thì mới được nộp hồ sơ sang trường. Thực hiện đúng điều này, sinh viên mới được du học Nhật Bản thạc sĩ tại các trường đại học công lập Nhật Bản. Sinh viên cần phải lưu ý là mỗi năm một giáo sư chỉ được nhận 1 đến 2 học viên cao học, do vậy cần phải liên hệ sớm thì mới có cơ hội được giáo sư nhận và theo quy định thì thời gian nộp hồ sơ trước 6 tháng so với kỳ nhập học.

Đối với những sinh viên du học Nhật Bản thạc sĩ bằng tiếng Anh thì cần phải nộp hồ sơ trước một năm vì hiện tại trên thế giới có rất nhiều nghiên cứu sinh tham gia vào chương trình G30 của Nhật Bản.

4. Học phí khi du học thạc sĩ Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản đẩy mạnh việc thu hút nhân tài đến Nhật du học nên chế độ học phí, chế độ ký túc xá được ưu đãi và chế độ học bổng rất đa dạng.

Học phí của giai đoạn dự bị thạc sĩ tại các trường quốc công lập là 178,200 yên/6 tháng. Học phí giai đoạn thạc sĩ chính thức là 540,000 yên/1 năm. Các con số này có thể thay đổi tùy thời điểm và tùy vào các trường đại học khác nhau thì sẽ khác nhau. Học phí tại các trường công lập là rất thấp, học phí chỉ khoảng 1/3 so với trường tư thục.
Trong giai đoạn học tập chính thức, sinh viên du học thạc sĩ Nhật Bản cũng có rất nhiều cơ hội nhận được học bổng khác như: học bổng địa phương, học bổng doanh nghiệp, học bổng nhà trường hay học bổng giáo sư…

Phía trên là một số thông tin về du học thạc sĩ Nhật Bản, nếu có nguyện vọng này hãy liên hệ với Trung tâm tiếng Nhật Sao Mai để được tư vấn cụ thể nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này!