Tìm hiểu văn hóa nơi công cộng của người Nhật

Mỗi đất nước đều có những quy tắc ứng xử nơi công cộng nhất định. Nhật Bản được biết đến là một nước có nét văn hóa ứng xử nơi công cộng rất văn minh và lịch sự. Một số kiến thức cho du học sinh Nhật Bản về văn hóa nơi công cộng của người Nhật sẽ được chia sẻ dưới đây.

Văn hóa ứng xử khi đi thang máy

Hầu hết thang máy ở Nhật tại các sân bay, ga tàu…chỉ để phục vụ cho người già, trẻ em, người tàn tật hoặc người có nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh. Khi chờ thang máy, bạn cần xếp hàng theo thứ tự, đứng về hai bên để nhường lối ra cho người từ trong thang máy đi ra, tuyệt đối không được chen lấn, xô đẩy.

Văn hóa khi đi tàu

Nếu không biết đến văn hóa đi tàu điện của Nhật, bạn sẽ khá lúng túng. Đầu tiên, cần xếp hàng khi lên tàu, đứng tránh ra hai bên để lại khoảng trống ở giữa cho người ở trên xuống hết mới bắt đầu bước lên.

Thứ hai, bạn không được phép ngồi vào khu vực ghế ưu tiên dành cho người già, phụ nữ mang thai, người khuyết tật, trẻ em. Khi lên tàu bạn nên hạn chế nói chuyện điện thoại,  không nói chuyện to tiếng để tránh làm phiền đến người khác. Bạn cũng tránh không nên ăn uống trên tàu, tránh những đồ ăn có mùi nặng và đồ ăn nhiều giấy bọc gây vương vãi, mất vệ sinh.

Đất nước Nhật Bản

Văn hóa khi đi siêu thị

Bạn không cần gửi túi xách trước khi vào siêu thị. Tuy nhiên, nếu đã đến quầy thanh toán thì không nên chạy đi mua thêm một vài thứ. Điều này sẽ gây phiền toái cho thu ngân và những người đang đứng đợi bạn. Đối với người Nhật, gây phiền toái cho những người xung quanh có thể xem là rất mất lịch sự. Do vậy, hãy cân nhắc và quyết định xong xuôi hết rồi hãy đến quầy thanh toán. Và đừng quên phải xếp hàng

Văn hóa mua đồ ăn

Tại một số quán ăn tại Nhật, bạn phải mua mua phiếu ăn trước, sau đó mới đem phiếu vào giao cho nhân viên để lấy đồ ăn. Ở một số nơi khác thì bạn tự lấy đồ ăn rồi sau đó ra quầy tính tiền. Ở những nơi như vậy, bạn cần tránh việc đứng quá lâu trước quầy đồ ăn để suy nghĩ chọn món. Ở nhiều nơi, sau khi ăn uống xong bạn phải tự dọn dẹp sạch sẽ rác và vỏ đồ ăn, chẳng hạn như tại các tiệm ăn nhanh hay quán café. Khi trả tiền, bạn nhớ mang theo hóa đơn. Và không trả lại tiền tip vì Nhật không có văn hóa này.

Trên đây là một số văn hóa ứng xử nơi công cộng trung tâm tư vấn du học Nhật Sao Mai chia sẻ đến các bạn. Mong rằng các bạn sẽ có một cuộc sống thật tốt tại Nhật Bản.

Xem thêm: