Tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là nước có nhiều nét văn hóa riêng biệt đặc sắc nhất trên thế giới. Không phải lâu đời mà cổ hủ, sự kết hợp giữa nét hiện đại và truyền thống tạo nên một nền văn hóa rất đặc trưng của con người Nhật Bản. Cùng trung tâm tiếng Nhật Sao Mai tìm hiểu những nét đặc trưng này.

Văn hóa ẩm thực

Không như ẩm thực Hàn thường bày rất nhiều món ăn trên bàn ăn, đồ ăn trong các bữa ăn thường ngày của người Nhật chủ yếu là cơm, cá, rau.  Ẩm thực Nhật Bản không dùng quá nhiều gia vị mà cố gắng giữ lại sự tinh khiết tự nhiên của món ăn.

Các món ăn Nhật thường đơn giản, nhẹ nhàng và đồ ăn theo đúng kiểu mùa nào thức nấy. Do vị trí địa lý bốn bề đều là biển, hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong bữa ăn của người Nhật hơn là thịt.

Bữa ăn của người Nhật tuy đơn giản nhưng được bày biện rất đẹp mắ. không phải bữa sáng ha trưa như nhiều nước mà bữa tối lại là bữa ăn chính của người Nhật. Thường được bắt đầu bằng món khai vị và một ly nhỏ rượu gạo sake, thức ăn được bày trên một bàn thấp, và người ăn ngồi trên những chiếc gối kê trên nền nhà được trải tatami.

Một số món ăn truyền thống của người Nhật cũng rất quen thuộc tại Việt Nam như sushi, sashimi, yakitori, tonkatsu, sukiyaki, misoshiru, udon

Văn hóa trà đạo truyền thống

Ở Nhật Bản, trà đạo được coi như một biểu tượng của tâm hồn,. Trà đạo cũng trở thành một biểu tượng về văn hóa tinh thần đối với con người và đất nước Nhật Bản.

Người Nhật cho rằng, thông qua cách uống trà và thưởng trà có thể thấy được tinh thần và tính cách của mỗi người. Tinh thần của trà đạo thể hiện được 4 điều kính, hòa, thanh, tịch. Một người có những đức tính này hay không có thể được thể hiện khi uống và thưởng thức trà đạo.

Văn hóa về trang phục truyền thống

Bên cạnh nét đặc sắc trong văn hóa về ẩm thực và trà đạo là nét đặc trưng về trang phục truyền thống Nhật Bản. Nhật Bản nổi tiếng với trang phục kimono của nữ giới. Kimono là bộ trang phục gồm một chiếc áo choàng được giữ cố định bằng một vành khăn rộng cuốn chặt vào người cùng với một số dây đai, dây buộc tóc. Đặc điểm của bộ kimono là ống tay áo rộng và dài thùng thình. Phần thân dưới cũng xòe rất rộng. Ngày nay, kimono thường chỉ được sử dụng vào các dịp lễ tết. Và chúng thường được thiết kế ngày càng đẹp và độc đáo. Nam giới dùng kimono chủ yếu trong lễ cưới và buổi lễ trà đạo.

Hi vọng những chia sẻ của trung tâm tư vấn du học Nhật Bản Sao Mai là hữu ích đối với bạn đọc.

Xem thêm: