Thực hư chuyện du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Đi du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm là một hình thức học tập tại Nhật phổ biến của các du học sinh Việt Nam hiện nay. Hầu hết trước khi sang Nhật, các bạn đều được giới thiệu rằng việc vừa đi học, vừa đi làm giúp các bạn vừa có thể được du học nước ngoài, vừa kiếm được tiền trong thời gian học. Thực hư câu chuyện này như thế nào? Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt hay không? Trung tâm tiếng Nhật Sao Mai sẽ giúp các bạn trả lời vấn đề này.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là có thật

Trước tiên phải khẳng định rằng du học vừa học vừa làm là cơ hội có thật cho các bạn du học sinh. Điều kiện để được đi du học Nhật Bản cũng rất đơn giản. Chỉ cần là công dân đủ từ 18-30 tuổi, đạt trình độ tiếng Nhật thấp nhất là N5, tốt nghiệp cấp 3 trở lên và có đủ chi phí đóng học ban đầu là có thể đi du học Nhật Bản. Chi phí bỏ ra ban đầu bao gồm cả việc làm giấy tờ, học tiếng Nhật và học phí dao động từ 120 – 250 triệu đồng tùy vào trường mà bạn muốn theo học.

Khi sang du học bên Nhật, song song với việc học, trường học hoặc trung tâm tuyển sinh du học Nhật Bản cho bạn sẽ có trách nhiệm tìm kiếm cho bạn một công việc làm thêm. Tuy nhiên, việc làm thêm của bạn tại Nhật cũng được chính phủ Nhật quản lí gắt gao. Bạn chỉ được phép làm tối đa 28 giờ trong 1 tuần với mức lương tối thiểu gần 22 triệu 1 tháng.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có thật sự màu hồng như lời quảng cáo?

Nhiều trung tâm tuyển sinh du học Nhật Bản đã nói quá lên để vẽ ra một viễn cảnh màu hồng nhằm khuyến khích bạn sang Nhật du học. Họ có thể nói rằng khi sang Nhật, không những bạn sẽ được du học nước ngoài mà còn có thể kiếm thêm thu nhập với một mức lương khổng lồ, vài chục triệu mỗi tháng, thậm chí là lên cả trăm triệu  nếu bạn chăm chỉ và cố gắng. Nhưng thực tế cho thấy rằng, vừa học vừa làm để kiếm tiền không phải dễ. theo nguyên tắc thì những người đang cư trú tại Nhật với tư cách đi học thì không được đi làm. Trường hợp nếu muốn được làm thêm thì cần phải được cấp giấy phép. Và những người đi làm thêm cũng chỉ được làm tối đa 28h 1 tuần. Nếu làm quá số giờ như trên và bị phát hiện, bạn sẽ bị đuổi về nước. Chưa kể, nếu muốn làm việc lương cao thì bạn phải làm những công việc rất vất vả. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến học tập cũng như sức khỏe của bạn,

Vì vậy, hãy xem xét kĩ trước khi có ý định đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm nhé.