Tâm thư bàn về văn hóa của du học sinh Nhật

Gần đây một bức tâm thư bàn về văn hóa Việt của du học sinh Nhật đã gây không ít tranh cãi trong suốt thời gian qua đối với không chỉ lớp người đi trước mà còn với cả các lớp bạn trẻ đã và đang chuẩn bị du học Nhật. Bên cạnh những ý kiến đồng ý quan điểm thì cũng có rất nhiều cư dân mạng lên tiếng phản đối bài viết của tác giả vì những nhận xét còn phiến diện về văn hóa Việt. Bức tâm thư trên là của một bạn trẻ là du học sinh Nhật Bản đã sinh sống tại Việt Nam 4 năm viết và chia sẻ.

Trong bức tâm thư của mình người viết đã chỉ ra những điểm chưa đẹp trong văn hóa của người Việt từ những ứng xử hàng ngày qua việc xếp hàng, giao tiếp hay những lỗ hổng trầm trọng trong nhận thức cụ thể là “người Việt không biết tự hào về người Việt”. Không chỉ vậy mà ngay cả văn hóa giáo dục mà bố mẹ dạy dỗ con cái cũng có những điểm phi lý đến khó chịu. So với bề dày truyền thống 1000 năm văn hiến cùng những tài nguyên rừng vàng biển bạc thì người Việt ngày nay chỉ là đứa con chưa ngon của một nhà giàu mà thôi.

Con người Việt sẵn sàng lao vào hôi của, vứt rác bừa bãi rồi chửi người như hát ha, đứng thẳng người chửi đổng, cúi rạp trước bất công khiến người viết phải bức xúc viết lên những quan điểm nhức nhối ấy.

Sau khi đăng tải thì bức tâm thư này đã gây ra một cơn bão lớn trong cộng đồng mạng với nhiều ý kiến trái chiều khác nhau, có người thì ủng hộ hoàn toàn nhưng có những người lại cho rằng đây là một ý kiến khá chủ quan khi đánh giá về vấn đề văn hóa con người vì không phải ai cũng như vậy.

Một bạn đọc nhận xét rằng: “Bài viết của bạn này quá hay, quá chính xác, đó là những điều ai cũng biết, cũng thấy, cũng hiểu nhưng người Việt không viết ra vì thực tế nó cũng chẳng thay đổi được những gì vốn thuộc về bản chất”.

Một người khác cũng đồng tình nhận xét: “Là một người Việt Nam, tôi thật sự thấy xấu hổ khi đọc bài viết này. Đó không chỉ là con sâu làm rầu nồi canh nữa mà đã là những nhận thức, hành động thuốc về đa số. sự thật vốn mất lòng, thuốc đắng thì dã tật. Chúng ta hãy dũng cảm nhìn vào thực tế và đừng bao biện gì nữa”.

Tuy nhiên cũng có ý kiến phản đối đưa ra nói rằng liệu đây có phải sự so sánh khập khiễng mang hơi hướng chủ quan khi nghĩ và cho rằng người Việt đang bị rơi vào ngõ cụt trong khi còn rất nhiều người đang cố gắng nỗ lực.

Chúng ta khó có thể kết luận được rằng bức thư trên là đúng hay sai nhưng nó cũng như là một bài học, một cơ hội để nhìn lại chính mình và xung quanh để hoàn thiện mình hơn trong thời đại mới.

0 TRẢ LỜI

Thảo luận bài viết

SAO MAI hân hạnh hỗ trợ các bạn
Vui lòng để lại bình luận !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *