Tại sao Sinh viên Nhật Bản có số lượng ít tại Harvard

Harvard – đại học danh giá hàng đầu thế giới có số lượng sinh viên Nhật Bản theo học là 5 trong khi có tới 39 sinh viên Hàn Quốc theo học. Tại sao lại có ít sinh viên Nhật Bản theo học tại Harvard đến vậy. Cùng Trung tâm tiếng Nhật Sao Mai tìm hiểu vấn đề này nhé.

Số lượng sinh viên Nhật Bản ít theo học tại Harvard đến từ trường học của Nhật

Đây được coi là một thất bại trong quá trình quốc tế hóa của Nhật. Ở Nhật, tiếng Anh không được coi trong nên những học sinh ưu tú nhất cũng khó cạnh tranh một suất vào được Harvard. Vì thế, những học sinh giỏi nhất của Nhật cũng không đủ trình độ tiếng Anh để theo một trường đại học ở Mỹ.

Lễ bế giảng của sinh viên Nhật Bản tại Harvard

Trường trung học phổ thông của Nhật không đòi hỏi học sinh phải viết bài luận, yêu cầu các kỹ năng nghiên cứu và phân tích. Vì thế, sinh viên Nhật Bản cũng yếu trong thể hiện ý kiến của mình so với sinh viên nước khác.

Trường học ở Nhật thiếu sự linh hoạt, không giống như những trường ở Mỹ, khiến cho học sinh có năng khiếu không có cơ hội nổi bật hơn so với các bạn cùng lứa. Sinh viên Nhật Bản không được khuyến khích theo đuổi các đam mê ngoại khóa cho dù là viết văn, khoa học, nghệ thuật hay kinh doanh.

Sinh viên Nhật Bản khi về nước không được coi trọng

Sinh viên Nhật Bản sau khi trở về nước không được coi trọng khi có bằng giáo dục tại Mỹ. Ở Hàn Quốc, công luận cho rằng những trường đại học hàng đầu của Mỹ còn tốt hơn cả Hàn Quốc. Vì thế, những sinh viên Hàn Quốc sau khi hoàn thành khóa học ở Mỹ với tấm bằng cử nhân từ các trường danh giá của Mỹ đều được chào đón nồng nhiệt.

Cuộc gặp gỡ của sinh viên Nhật Bản tại Harvard

Trong khi đó, những sinh viên Nhật Bản sau khi đi du học ở Mỹ về chỉ được chào đón bởi công ty nước ngoài chứ không phải bởi các tổ chức của Nhật, hơn nữa các công ty nước ngoài chỉ chiếm một thị phần nhỏ bé trong thị trường lao động ở Nhật.

Những nhà quản lý của Nhật cho rằng khi lựa chọn những người trẻ vừa tốt nghiệp ở Mỹ về có xu hướng, cách quản lý của ông chủ không tốt như cách của nhân viên.

Hiểu theo một cách logic thì nhiều sinh viên Nhật Bản không muốn xin học ở những trường đại học nước ngoài là vì vậy.

Đối lập với Nhật Bản, hiện nay các nước châu Á đang ngày càng hội nhập với thế giới bên ngoài trong lĩnh vực giáo dục để trao đổi ý tưởng, thì Nhật Bản vẫn giữ cho mình một phong cách đào tạo riêng, một quốc gia biệt lập theo như đúng nghĩa đen của nó.

Nếu hệ thống giáo dục và kinh doanh tại Nhật không thừa nhận phải thay đổi tư duy cũng như cách đào tạo cho sinh viên Nhật Bản, e rằng thời gian tới Nhật Bản sẽ gặp những khó khăn trong quá trình phát triển.

Bài viết được quan tâm nhiều nhất: