So sánh cơ hội nghề nghiệp ở Việt Nam và Nhật Bản

Trong những năm gần đây, cơ hội nghề nghiệp ở Việt Nam và Nhật Bản có sự khác biệt. Vì thế, nhiều học sinh, sinh viên và người lao động chọn con đường sang Nhật Bản để du học và công tác. Đọc bài viết “So sánh cơ hội nghề nghiệp ở Việt Nam và Nhật Bản” dưới đây để hiểu hơn về cơ hội việc làm giữa 2 nước nhé.

Cơ hội việc làm ở Nhật cao hơn so với cơ hội việc làm ở Việt Nam

1. Tỉ lệ sinh viên ra trường không có việc làm tại Việt Nam

Hiện nay tình trạng sinh viên Việt Nam ra trường thất nghiệp là đáng báo động. Theo công bố Qúy 2/2016 của Tổng cục Thống kê, số người thất nghiệp là1,12 triệu người, tăng gần 6 nghìn người so với Qúy trước. Thất nghiệp của thanh niên từ 15 – 24 tuổi chiếm 47% tổng số người thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên cả nước là 7,07%, cao gấp gần 6 lần tỷ lệ thất nghiệp của những người từ 25 tuổi trở lên. Tỷ lệ này đặc biệt cao ở khu vực thành thị với 11,7%, nghĩa là cứ 10 thanh niên trong lực lượng lao động ở khu vực thành thị thì có hơn 1 người thất nghiệp.

Bảng thể hiện cơ hội nghề nghiệp ở Việt Nam

Bên cạnh đó còn xảy ra trường hợp sinh viên ra trường làm trái ngành. Một số tỉnh sinh viên ra trường làm trái ngành có tới 80%. Ở nhiều khu công nghiệp, chỉ có khoảng 20% lao động đã qua đào tạo, có bằng chuyên môn kỹ thuật. Sau 5 năm (2011 – 2015) tỷ lệ tuyển sinh vào trung cấp nghề và cao đẳng nghề chỉ đạt 53,4% kế hoạch.

Từ trên có thể thấy sinh viên tốt nghiệp tìm được việc đã khó, tìm được việc đúng ngành nghề đã học lại càng khó hơn. Thậm chí để có được việc làm ổn định, người lao động thường phải mất thêm một khoản phí “bôi trơn” không nhỏ. Ngoài ra còn diễn ra tình trạng chạy việc với khoản tiền khá lớn, nhưng có những người tiền mất việc không có.

Do nguồn nhân lực dư thừa nhiều hay kém kỹ năng nên tìm được công việc ở Việt Nam là rất khó khăn, sinh viên ra trường thất nghiệp là điều đương nhiên.

2. Tỉ lệ thiếu hụt lao động ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản lại xảy ra tình trạng thiếu hụt nhân lực, đặc biệt là trong các ngành như kỹ sư (máy móc, xây dựng, điện), chuyên viên IT. Theo dự báo trong vòng 15 năm từ 2010 đến 2025, dân số Nhật Bản sẽ giảm 6,4% (gần 8 triệu người), dân số trong độ tuổi lao động giảm khoảng 12,7 % (tương đương hơn 10 triệu người).

Vì thế, để thu hút nguồn nhân lực từ các nước trên thế giới, Nhật Bản đã ra chiếu chính sách đãi ngộ lớn. Từ đó, đông đảo học sinh, sinh viên đã chọn Nhật để du học và nhiều người sang Nhật để công tác. Theo thống kê mới nhất tại Nhật Bản, số người lao động nước ngoài tại nước này là 1.083.769 người, tăng 19,4%. Trong đó, nhiều nhất là lao động người Trung Quốc, tiếp theo là Việt Nam. Do đó, chúng ta có thể thấy, lao động nước ngoài là lực lượng chính bù đắp cho sự thiếu hụt dân số Nhật.

Làm việc tại Nhật Bản không những lương cao mà còn có cơ hội việc làm tốt cho bản thân, học hỏi nhiều kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng, tinh thần làm việc…, đây là cơ hội vàng cho du học sinh và lao động nước ngoài đến sinh sống, học tập và làm việc. Đối với những bạn du học, sau khi tốt nghiệp có cơ hội ở lại Nhật làm việc hoặc trở về nước làm việc tại các cơ quan Nhật Bản ở Việt Nam với mức lương cao.

Qua bài viết trên đã thấy rõ cơ hội nghề nghiệp tại Nhật Bản lớn hơn so với cơ hội nghiệp tại Việt Nam. Vậy hãy nhanh tay đăng ký học tiếng Nhật tại Đào tạo Sao Mai, chúng tôi sẽ hỗ trợ để bạn dễ dàng đặt chân lên đất nước mặt trời mọc thuận lợi nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

0 TRẢ LỜI

Thảo luận bài viết

SAO MAI hân hạnh hỗ trợ các bạn
Vui lòng để lại bình luận !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *