So sánh chi phí học tại Việt Nam và Nhật Bản

Nhật Bản hiện nay là  đất nước thu hút đông đảo học sinh, sinh viên Việt Nam sang du học. Bởi Nhật Bản thu hút bằng rất nhiều đãi ngộ đối với du học sinh và Nhật Bản lại là đất nước phát triển, con người Nhật Bản lại có nhiều phẩm chất đáng phải học tập. Khi đi du học Nhật Bản chúng ta có thể trau dồi thêm kinh nghiệm, học hỏi được nhiều kiến thức cùng với cách sống và cách làm việc của người Nhật. Đặc biệt, điều mà học sinh sinh viên cũng như các bậc phụ huynh quan tâm đó là chi phí học tập và sinh hoạt khi học tại Nhật Bản. Bài viết “So sánh chi phí học tại Việt Nam và Nhật Bản” sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này.

So sánh chi phí học tại Việt Nam và Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt cho 1 học sinh, sinh viên học tại các thành phố lớn ở Việt Nam chỉ bằng 1/5 chi phí học tập ở Nhật Bản. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay xảy ra tình trạng dư thừa nguồn lao động nên cơ hội tìm việc làm thêm có thu nhập ổn định cho sinh viên tại Việt Nam là rất khó khăn. Bên cạnh đó, tại Nhật Bản, sinh viên được tạo điều kiện rất thuận lợi để tìm việc làm thêm, trang trải đủ tiền học và chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Khi học tại Việt Nam, gia đình thường phải phụ cấp cho con em hàng tháng. Nhưng tại Nhật, việc làm thêm thu nhập cao nên chỉ cần làm thêm đúng quy định, sinh viên có thể tự chu cấp cho cuộc sống học tập và sinh hoạt của mình mà không phải phụ thuộc vào gia đình. Bảng sau sẽ cho bạn thấy rõ (đơn vị tính: nghìn đồng)

Bảng so sánh chi phí học tại Việt Nam và Nhật Bản

Vậy, trong trường hợp học đại học trong nước, chi phí cho 4 năm là:

(1) Chi  phí 4 năm học đại học = 172.000.000 VNĐ

Còn trong trường hợp học tại trường tiếng tại Nhật Bản sau đó học lên đại học Nhật Bản , chi phí cho 6 năm là:

(1) Tổng chi phí đóng trước khi xuất cảnh khoảng: 222.000.000 VNĐ

(2) Thu nhập từ làm thêm sau 2 năm học tiếng và 4 năm đại học = 32.000.000 VNĐ + 112.000.000 VNĐ = 144.000.000 VNĐ

Tổng = (1) – (2) = 76.000.000 VNĐ

Qua bảng trên, đối với trường hợp du học vừa học vừa làm thì tổng chi phí tại Nhật không cao, thậm chí còn rẻ hơn học trong nước. Điểm khác là khoản tiền 172 triệu học tại Việt Nam được trả dần từng tháng 1 trong vòng 4 năm, còn khoản tiền khoảng 220 triệu học tại Nhật thì phải đóng trước khi xuất cảnh sang Nhật.

Không những thế, du học Nhật Bản nếu được nhận học bổng bạn lại có thêm khoản tiền nữa để trang trải cho học phí và sinh hoạt phí. Điều kiện nhận học bổng cũng không quá khắt khe, chỉ cần đi học đầy đủ, chuyên cần trong học tập và tham gia nhiều hoạt động xã hội, cộng đồng là có thể có khả năng nhận được học bổng rồi. Mỗi xuất học bổng thường có giá trị tương đương với 1 năm tiền học phí vào khoảng 500.000 Yên đến 550.000 Yên.

Ở Nhật Bản có các cửa hàng giảm giá, hàng một giá với nhiều mặt hàng phong phú được bày bán. Do đó, du học sinh cũng dễ dàng mua sắm và chi tiêu hơn.

Ngoài ra, nhà thuê trọ như ký túc xá hay căn hộ thường trang bị đầy đủ các phương tiện sinh hoạt gồm giường, tủ lạnh, chăn gối, lò vi sóng, tivi…nên du học sinh không phải tốn kém mua sắm thêm.

Qua bài viết trên, bạn sẽ biết được chi phí học tại Việt Nam và học tại Nhật chênh lệch không đáng kể, trong khi đó học tại Nhật có rất nhiều thuận lợi để bạn tự lo cho cuộc sống học tập và sinh hoạt của bản thân. Trung tâm đào tạo Sao Mai tuyển sinh khóa học tiếng Nhật vào tháng 5, đăng ký ngay khi bạn có nguyện vọng đi du học nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!

 

0 TRẢ LỜI

Thảo luận bài viết

SAO MAI hân hạnh hỗ trợ các bạn
Vui lòng để lại bình luận !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *