Quy định về làm thêm khi đi du học Nhật Bản

Vấn đề làm thêm được rất nhiều du học sinh quan tâm bởi một phần vì chi phí học tập và sinh hoạt đắt đỏ, một phần cũng là để có nhiều cơ hội trải nghiệm và cải thiện tiếng Nhật. Chính phủ Nhật cho phép các du học sinh làm thêm ngoài giờ học trên trường. Tuy vậy không giống như ở Việt Nam, để có thể làm thêm du học sinh bắt buộc phải tuân theo những quy định mà nhà trường và chính phủ Nhật đưa ra. Nếu vi phạm bạn có thể bị tước giấy phép làm ngoài giờ hoặc có thể bị trục xuất về nước. Nếu bạn quan tâm thì không nên bỏ qua  bài viết này !!

1.Quy định về giấy phép làm thêm tại Nhật cần có

Trước hết để có thể làm thêm du học sinh cần phải có sự cho phép của nhà trường và giấy phép làm thêm do Cục điều hành xuất nhập cảnh tại địa phương sinh sống.

Giấy cho phép làm tăng ca của trường bạn theo học

Xin giây phép làm thêm cho du học sinh ở Nhật
Giấy phép này thì thường các du học sinh sẽ được các trung tâm du học ở Việt Nam xin cho khi nhập học nên bạn sẽ không phải lo âu về việc xin giấy này của nhà trường.

Giấy phép làm tăng ca của Cục quản lý xuất nhập cảnh ở nơi bạn sống

Giấy phép này bạn xin ở Cục điều hành xuất nhập cảnh nơi bạn sống. Khi xin giấy phép làm tăng ca bạn cần mang theo giấy chứng thực đang học tại trường hoặc giấy báo nhập học, bảng điểm học tại trường, hộ chiếu, visa và thẻ đăng ký người nước ngoài. Thủ tục và quá trình xin giấy phép này rất đơn giản nhanh gọn. Giấy phép này có thời hạn chính bằng với thời hạn visa của bạn nên bạn phải lưu ý khi giấy phép hết hạn mà vẫn muốn đi làm thì phải xin lại giấy phép này

2.Quy định về các công việc làm mà du sinh viên được phép làm.

Du sinh viên không được làm thêm những công việc gây ảnh hưởng xấu tới tư cách đạo đức của bản thân mình khi du học. Du học sinh không được phép làm việc tại các cơ sở, hay công ty liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn hay các công việc liên quan đến tình dục. Ngay cả các việc làm thêm như rửa bát, lau dọn ở những cơ sở này bạn cũng không được phép. Không làm những công việc liên quan đến ma túy, vũ khí, vật liệu cấm. Nếu bạn vi phạm nhẹ sẽ bị nhà trường khiển trách, rất có thể bạn sẽ phải nghỉ học và phải về nước. Đây là điều không ai muốn cả, nếu có nơi nào trả lương dù cao đến đâu bạn cũng không nên làm nhé.

3.Quy định về  thời gian làm thêm ở Nhật Bản dành cho du học sinh

Những người có visa du học, đang học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương tương, đang học tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp: có thể làm thêm tối đa 28 giờ một tuần (trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè, có thể làm tối đa 8 giờ một ngày

Làm thêm cho du học sinh là hết sức cân thiết

Những người có visa du học đang học khoá nghiên cứu sinh (kenkyusei) hoặc đang là sinh viên dự thính: có thể làm thêm tối đa 14 giờ một tuần.
Những người có visa đi học: một ngày chỉ được làm tối đa 4 giờ. Tuy nhiên trong những dịp lễ của người Nhật (xuân, hạ, đông) thời gian tối đa bạn có thể làm là 8 tiếng /ngày. Do vậy những dịp nghỉ lễ được coi là khoảng thời gian vàng đối với các du học sinh. Dễ hiểu vì đây là dịp các bạn có thể tập trung đi làm thêm để có một khoản thu nhập lớn dành cho việc đóng học phí và trang trải cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

4.Quy định về xử lý vi phạm việc làm thêm của du sinh viên

Nếu du sinh viên nào vi phạm bất cứ điều kiện quy định về công việc thêm lập tức sẽ bị thu hồi giấy phép làm ngoài giờ. Nhiều trường cao đẳng, đại học ở Nhật rất có thể sẽ thu hồi cả visa du học và trục xuất về nước. Với trường hợp du học sinh có visa diện sống cùng gia đình, nếu thành viên trong gia đình của du sinh viên đó muốn làm việc thêm ở Nhật, họ cũng cần phải có giấy phép làm ngoài giờ do Cục quản lý xuất nhập cảnh tại quê hương cấp phép. Khi họ đổi mới chỗ làm, họ cần phải xin lại giấy phép làm việc. Thành viên trong gia đình của du học sinh đó có thể làm việc tới 29 tiếng/tuần, không cần giới hạn về Thời gian làm việc trong 1 ngày.

Trong các bài viết tiếp theo, Trung tâm đào tạo Sao Mai sẽ chỉ dẫn cụ thể cách tìm việc làm thêm và những chú ý khi đi tìm việc để bạn có thể xin được một công việc làm ngoài giờ như mong muốn. Chúc các bạn sẽ có một công việc làm ngoài giờ phù hợp tại xứ sở hoa anh đào!

0 TRẢ LỜI

Thảo luận bài viết

SAO MAI hân hạnh hỗ trợ các bạn
Vui lòng để lại bình luận !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *