Luyện nghe tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Nghe luôn là kỹ năng khó và quan trọng mà bất kì học một ngôn ngữ nào cũng phải luyện nó đầu tiên. Vì để hiểu được đối phương nói về vấn đề gì thì trước hết bạn phải nghe rõ từ họ nói, khi đó bạn mới có thể tự tin giao tiếp được. Tiếng Nhật cũng vậy, bạn cần phải thực hành luyện nghe từ khi mới học. Vậy luyện nghe như thế nào thì hiệu quả? Trung tâm tiếng Nhật Sao Mai xin chia sẻ phương pháp luyện nghe tiếng Nhật cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật dưới đây.

Luyện nghe tiếng Nhật

Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

1. Nghe tiếng Nhật thường xuyên

Ban đầu mới nghe bạn đừng quá vội vàng đòi hiểu nghĩa ngay mà cứ nghe nhiều cho quen ngôn ngữ trước. Nên tìm và chọn những bài nghe đơn giản ngắn và tốc độ chậm phù hợp với trình độ của mình để dễ tiếp thu.
Mỗi ngày, bạn hãy dành ra khoảng 1 – 2 tiếng cho việc luyện nghe. Bạn có thể tranh thủ lúc ngồi trên xe buýt, vừa ngủ dậy hay trước khi đi ngủ…Nghe càng nhiều bạn càng quen với cách phát âm, ngữ điệu của tiếng Nhật và cũng giúp cho việc luyện nói tiếng Nhật. Hãy tập nghe trong một thời gian dài rồi hãy chuyển sang nghe hiểu.

2. Ghi chép lại nội dung bài nghe

Khi bạn đã nghe quen với tiếng Nhật rồi bạn sẽ bắt đầu tập nghe hiểu. Ở giai đoạn này bạn nên sử dụng quyển sổ tay chép lại bài nghe từng câu một, câu nào không kịp bạn hãy để trống và nghe kĩ vào lần sau. Cứ nghe đi nghe lại nhiều lần và xem lại bài ghi để hệ thống kiến thức. Bạn sẽ thành thạo nghe – hiểu một cách nhanh chóng.

3. Học đọc, hát khi nghe

Khi nghe bất kì một bài nghe nào đó, hãy đọc hoặc nói theo lời trong bài nghe đó. Điều này không chỉ giúp bạn nghe tốt hơn mà còn luyện được kĩ năng nói tiếng Nhật.

Hiện nay, học ngoại ngữ qua những bài hát là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng bởi sự hữu hiệu, nó giúp bạn học nghe một cách tự nhiên và thoải mái hơn. Hãy tạo cảm hứng cho bản thân bằng những bài hát tiếng Nhật mà bạn yêu thích nhé, ghi lại lời bài hát và tập hát theo ca sĩ. Khi bạn thuộc lời bài hát là kiến thức tự nhiên đi vào đầu bạn. Nhớ hát đúng lời và phát âm đúng chữ nhé để rèn luyện cả phát âm nữa nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật. Bạn có thể đăng ký học tiếng Nhật tại Sao Mai để nâng cao khả năng nghe và các kĩ năng khác của tiếng Nhật. Hơn nữa, bạn còn được tư vấn và hỗ trợ du học Nhật Bản miễn phí nếu có nguyện vọng. Cảm ơn các bạn rất nhiều và chúc các bạn học nghe thành công!