Những yêu cầu hành chính khi du học tại Nhật Bản

Những du học sinh Nhật Bản cần quan tâm gì trước khi đi du học? Về trình độ ngoại ngữ, về những thủ tục pháp lý? Sau đây tư vấn du học Nhật Bản uy tín sẽ nêu lên một số vấn đề hành chính tại Nhật cho các du học sinh chuẩn bị tốt hơn.

Những lưu ý về thủ tục hành chính cho các du học sinh Nhật Bản

Những lưu ý về thủ tục hành chính cho các du học sinh Nhật Bản

Một số thủ tục hành chính cần quan tâm cho các du học sinh Nhật Bản

Trình độ ngoại ngữ

Đối với các trường dạy tiếng họ sẽ sang Việt Nam phỏng vấn và tuyển chọn, nếu đủ tiêu chuẩn sẽ được chọn trực tiếp, một các khác là họ sẽ phòng vấn qua internet.

Đối với các trường đại học, trung cấp tiến hành thi bằng cách quyết định đỗ, trượt thông qua hồ sơ hoặc phỏng vấn qua Internet khi người dự thi vẫn đang ở đất nước của họ, tuy nhiên một số trường yêu cầu người dự thi phải thi tại Nhật.

Visa học tiếng Nhật

Theo quy định tại Nhật visa của học viên học tiếng Nhật là visa sinh viên dự bị (Pre-College Student), thời hạn tối đa là 2 năm. Khi visa trên hết hạn, sinh viên phải chuyển đổi tư cách lưu trú, bằng cách thi vào trường dạy nghề, chuyên môn, hoặc thi vào Đại học sẽ nhận được visa có thời hạn dài hơn (khoảng 6 – 8 năm) tùy theo từng chương trình.

Các du học sinh Nhật Bản

Các du học sinh Nhật Bản

Những thắc mắc về việc học đại học tại Nhật Bản

Thi vào đại học Nhật Bản có khó không

Kỳ thi vào đại học Nhật Bản không quá khó, trở ngại lớn nhất cho các du học sinh Nhật Bản vẫn là học tiếng. Bạn nên đầu tư khoảng 1,5 đến 2 năm học tiếng Nhật để có trình độ đáp ứng yêu cầu.

Thủ tục thi chuyển tiếp vào các trường nghề, trường đại học

Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín Sao mai sẽ phối hợp cùng nhà trường giới thiệu một loạt các trường chuyên môn, dạy nghề, và trường ĐH để học viên chọn lựa. Thủ tục khá đơn giản và chủ yếu là phỏng vấn với trường chuyên môn, dạy nghề. Nhiều khi nhà trường sẽ đến tận nơi phỏng vấn học viên. Đối với kì thi vào Đại học, các du học sinh sẽ phải tham dự 2 kì thi theo qui định của Bộ giáo dục Nhật Bản đó là kỳ thi chung cho toàn quốc và kỳ thi vào trường mình chọn lựa.

Về việc chuyển đổi bằng ĐH tại Việt Nam và Nhật Bản

Vì chương trình đào tạo taị Nhật Bản và Việt Nam là khác nhau nên không thể chuyển đổi bằng cấp giữa 2 nước. Tuy nhiên, bạn có thể được giảm bớt một số môn học trùng nội dung giảng dạy, điều đó có nghĩa là bạn sẽ ra trường sớm hơn.

Học cao học tại Nhật Bản.

Nếu bạn muốn học cao học tại Nhật Bản bạn có thể  chọn 1 trong 2 ngôn ngữ đó là tiếng Nhật Và tiếng Anh. Tuy nhiên dù chọn ngồn ngữ nào trình độ tiếng Nhật tối thiểu của bạn cũng cần đạt N2.

Trên đây là một số lưa ý của du học sinh Nhật Bản về thủ tục hành chính và những vấn đề liên quan khi tham gia học Đại học, học nghề… tại Nhật Bản. Hãy ghi nhớ thật kỹ trước khi đi du học nhé.

Xem thêm:

Bí kíp học tiếng Nhật hiệu quả

Nên chọn đi du học hay xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Các mốc thời gian cần thiết khi đi du học Nhật Bản