Những thắc mắc về việc làm thêm tại Nhật Bản

Có khá nhiều những thắc mắc xung quanh vấn đề làm thêm tại Nhật Bản. Hãy cùng trung tâm tiếng Nhật uy tín ở Hà Nội Sao Mai giải quyết những thắc mắc này.

Du học sinh Việt Nam làm thêm tại Nhật Bản

Xin việc làm thêm có khó không?

Xin việc làm thêm tại Nhật khó hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như trình độ tiếng Nhật của bạn, địa điểm sống tại vùng quê hay thành phố. Nếu bạn sống tại quê thì sẽ không có nhiều công việc làm thêm.

Làm thêm tại Nhật có thu nhập cao không?

Những bạn du học sinh trước khi sang Nhật Bản du học thường được nghe những thông tin rằng khi sang Nhật du học sẽ có thể đi làm thêm được rất nhiều tiền, có thể kiếm được hàng chục triệu mỗi tháng và gửi về nhà. Đừng vội nghe những thông tin này. Thực tế rằng chính phủ Nhật quy định rất khắt khe trong việc làm thêm của sinh viên. Mỗi sinh viên chỉ được làm tối đa 28h/tuần. trung bình 1h sẽ kiếm được từ 600-1000 yên tùy vào công việc. Như vậy, mỗi tháng các bạn có thể kiếm được tối đa 116.000 yên. Khi trừ đi chi phí tiền nhà mỗi tháng khoảng 30.000-50.000 yên và chi phí ăn ở thì bạn cũng sẽ không dư ra là bao.

Hơn nữa, mức thu nhập trên chỉ là tiềm năng, là tối đa. Có khi bạn phải làm một lúc 2-3 việc mới có mức thu nhập như vậy. Thực tế cho thấy rằng, phải sang Nhật một thời gian khá lâu thì bạn mới có thể tìm kiếm được một công việc ưng ý. Bạn sẽ phải có sức khỏe tốt, biết sắp xếp thời gian giữa học và làm. Và phải làm tốt thì bạn mới được làm lâu dài.

Có thể trốn luật để làm thêm không?

Điều này hoàn toàn là không nên, chứ không phải không thể. Bạn có thể trốn để đi làm quá giờ, nhưng rủi ro rất cao. Nếu bị phát hiện, bạn sẽ bị thu giấy phép hoạt động ngoại khóa và mất đi việc làm thêm. Thậm chí nếu bị nhiều lần, bạn sẽ bị đuổi học.

Rủi ro của việc làm thêm nhiều

Đầu tiên là phải nói đến học tập. Nếu đi làm thêm quá nhiều, bạn sẽ không còn thời gian cho việc học. Thứ 2 là ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây là một trong số những lí do khiến chính phủ Nhật quy định nghiêm ngặt về vấn đề làm thêm đối với sinh viên, nhất là những du học sinh Nhật Bản. Nếu làm đúng theo quy định thì không ảnh hưởng nhiều lắm. Tuy nhiên, nhiều bạn có ý định làm chui. Điều này sẽ gây rắc rối lớn khi bạn bị thu giấy lưu trú tại Nhật.

Trên đây là những chia sẻ của trung tâm tiếng Nhật Sao Mai đến những bạn đã và sắp trở thành những du học sinh Nhật Bản. Hi vọng thông tin là có ích với các bạn.

Xem thêm: