Những hành vi nào sẽ bị phạt nếu tái phạm ở Nhật?

Nhật Bản có nền văn hóa rất khác với Việt Nam. Do đó nếu bạn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì mới đầu nên tìm hiểu kĩ nền văn hóa này cùng những luật lệ và điều cấm kị cơ bản bên Nhật để tránh gây sai sót. Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản Sao Mai sẽ chỉ ra một số hành vi vi phạm văn hóa sẽ bị phạt nếu bạn gây ra trong đời sống hàng ngày  tại Nhật.

Đất nước Nhật Bản

Chen vào xếp hàng

Nhật Bản là nước đề cao văn hóa xếp hàng. Nếu ai có hành vi chen lấn thì sẽ bị xử lý theo pháp luật. Người vi phạm có thể bị phạt với số tiền cao nhất lên đến 1 triệu yên (tương đương khoảng 200 triệu đồng), thậm chí bị giam giữ trong 24 tiếng.

Nhổ nước bọt trong công viên

Luật phạm tội nhẹ nước Nhật Bản quy định: Nếu nhổ đờm tại công viên mà bị bắt thì sẽ bị phạt tiền từ 1000 yên cho đến 10.000 yên, tức là khoảng từ 200.000đ đến 2.000.000đ và ghi vào hồ sơ của cá nhân phạm tội. Đáng nói hơn, trong hồ sơ chỉ ghi là phạm tội mà không nói rõ tội gì bạn có thể bị nghĩ là tội rất nặng.

Nôn trong xe taxi

Các bạn du học sinh Nhật Bản sẽ khó có thể nhìn thấy tình huống có người nôn trong taxi. Điều này được xem như họ đã phạm lỗi “vi phạm hợp đồng” trong luật dân sự Nhật Bản.

Người vi phạm sẽ phải xin lỗi người lái xe, nộp tiền phạt và bồi dưỡng chi phí dọn xe cho chủ xe.

Lái xe đạp trong khi đã uống rượu bia

Việt Nam chỉ phạt khi người lái xe mô tô và ô tô uống rượu bia nhưng tại Nhật Bản, những người đi xe đạp cũng thuộc đối tượng bị phạt.

Vứt rác không đúng thời gian quy định

Đó là lí do vì sao bạn thấy rằng đường phố Nhật Bản lúc nào cũng rất sạch sẽ. Người ta còn phân loại ngày thu rác ra thành: thứ 2 là ngày thu rác có thể cháy, thứ ba là ngày thu rác không thể cháy, thứ 4 là ngày thu rác chai, lọ… Nếu như vứt rác không đúng theo quy định đã phân loại ra như trên mà bị bắt được thì sẽ bị xử phạt với mức tiền cao nhất là 1 tỉ đồng hoặc 5 năm tù giam.

Leo cột điện

Hình phạt này được đưa ra nhằm bảo vệ tính mạng cho người dân Nhật Bản. Muốn leo lên cột điện phải được sự chấp thuận của “người quản lý kỹ thuật điện quốc gia”. Nếu không thì sẽ bị khép vào tội “hoạt động trái với trình độ chuyên môn” và bị phạt tiền. Trường hợp nghiêm trọng có thể bị giam giữ dưới 1 năm.

Xem thêm: