Những điều du học sinh cần biết về dân số Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước điều kiện tự nhiên không thuận lợi; thường xuyên xảy ra thiên tai, động đất, núi lửa. Tuy nhiên, nước này lại có một nền kinh tế cực kì phát triển và nền giáo dục tiên tiến vững chắc. Điều này là nhờ vào con người Nhật Bản. Những năm gần đây, vấn đề dân số luôn là mối quan tâm hàng đầu của chính phủ Nhật và nhiều nước khác. Chúng ta cùng tìm hiểu về dân số Nhật Bản nhé.

dân số Nhật Bản

Những điều du học sinh cần biết về dân số Nhật Bản

Những điều du học sinh cần biết về dân số Nhật Bản

Dân số Nhật Bản khá đông đứng thứ 10 thế giới với gần 127 triệu người. Nhưng phân bố không đồng đều, chủ yếu đông dân cư nhất là khu vực  vành đai Thái Bình Dương. Theo thống kê năm 2012 dân số ở thủ đô Tokyo có khoảng 13.2 triệu người. Sau đó đến các thành phố Osaka, Nagoya cũng khá đông dân. Mật độ dân số ở các thành phố lớn khoảng 1350 người/km2 còn mật độ dân số tại đảo Hokkaido chỉ có 64 người/km2.

Sự chênh lệch này có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là chỉ có 15% đất đai phù hợp cho việc xây dựng nên các khu dân cư chỉ giới hạn trong những khu vực tương đối nhỏ hẹp và nguyên nhân nữa là do khí hậu, miền Đông và miền Nam ấm áp thích hợp cho việc định cư.

Nhật Bản là một đất nước có tuổi thọ rất cao. Theo số liệu công bố ngày 27/7/2016 cuả Bộ y tế, Lao Động và Phúc lợi Nhật Bản thì tuổi thọ trung bình năm 2015 đối với nam là 80.79 tuổi và nữ là 87.05 tuổi.

Một tình trạng đáng báo động về dân số Nhật Bản là tuổi thọ cao dẫn đến già hóa dân số cao trong khi đó tỷ lệ sinh thấp. Dân số giảm liên tiếp kể từ năm 2007 và người cao tuổi tăng thêm 1,1 triệu người chiếm 25,1% dân số Nhật Bản.  Năm 2014, số lượng người già trên 65 tuổi của nước Nhật đã gấp đôi so với số lượng trẻ em dưới 14 tuổi. Chính phủ Nhật dự đoán đến năm 2050 tỷ lệ người cao tuổi sẽ lên đến 40%, một tình trạng khá nghiêm trọng.

Dân số già hóa tại nhật

Tỷ lệ dân số già hóa tại Nhật Bản ngày càng tăng

Tình trạng dân số già hóa không chỉ kéo theo gánh nặng về trợ cấp an sinh xã hội khi người nhận lương ngày càng tăng mà còn là trở ngại của sự tăng trưởng kinh tế Nhật Bản khi lực lượng lao động trẻ ngày càng ít đi và tỉ lệ sinh lại ngày một thấp đi.

Đứng trước tình trạng này, chính phủ Nhật khuyến khích nhập cư và sinh con. Đặc biệt những năm gần đây, Nhật Bản mở cửa đón nhiều du học sinh và người lao động nước ngoài với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Đi du học Nhật Bản bạn sẽ được học tập trong một môi trường giáo dục toàn diện và cơ hội việc làm tại Nhật rất lớn. Còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay với trung tâm tiếng Nhật Sao Mai, chúng tôi sẽ chấp cánh cho ước mơ đi du học Nhật Bản của bạn thành hiện thực.