Những điều cần nhớ về thủ tục du học Nhật Bản

Khi làm thủ tục, hồ sơ du học Nhật Bản phải thật sự thân trọng và đầy đủ giấy tờ. Những điều cần nhớ về thủ tục, hồ sơ du học Nhật Bản sau đây là những điều bạn phải biết trước khi trở thành du học sinh.

Những điều cần nhớ về thủ tục, hồ sơ du học Nhật Bản

1. Một bộ hồ sơ du học Nhật Bản của học viên bao gồm:
– Giấy khai sinh (bản sao)
– Bằng tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có)? (bản gốc)
– Học bạ THPT, hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học (bản gốc)
– Chứng minh thư nhân dân (bản công chứng)
– Sổ hộ khẩu (bản công chứng)
– Hộ chiếu (nếu có)
– Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT – TEST) (nếu có)
– Nếu là Tu nghiệp Sinh về nước cần nộp: Chứng chỉ hoàn thành Tu nghiệp Sinh, hợp đồng Tu Nghiệp Sinh
– Giấy chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính (bố hoặc mẹ) (bản công chứng)
2. Yêu cầu của một hồ sơ du học Nhật Bản
– Giấy tờ photo đều phải photo trên giấy A4 và trên 1 mặt giấy. Tất cả các bản công chứng phải làm trong thời gian 3 tháng tính đến thời điểm gửi hồ sơ lên cục trở lại.
– Các thông tin: họ tên (kể cả tên đệm), ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, số CMT, ngày cấp nơi cấp CMT…của tất cả các thành viên gia đình trong các giấy tờ liên quan dưới đây phải thống nhất nhau.
– Với sổ hộ khẩu gia đình, cần đầy đủ các thông tin: nghề nghiệp, ngày tháng năm sinh, số CMND, nơi cấp.
– Không được gấp hay làm nhàu, làm quăn giấy tờ. Sử dụng ghim cài để ghi giấy tờ (không dùng ghim dập).
– Với các trường hợp đi học muộn, đi học sớm hơn so với độ tuổi quy định cần có thêm bản giải trình.
3. Hồ sơ của mỗi trường là khác nhau. Để nhận hồ sơ từ trường mình muốn học bạn liên hệ với trường mình học hoặc văn phòng du học của trung tâm bạn đang theo học. Nếu bạn đang theo học tại Sao Mai thì hãy liên hệ với văn phòng du học của chúng tôi nhé.
4. Những giấy tờ cá nhân bản gốc đều thuộc tài sản cá nhân, không có cá nhân hay tổ chức nào được quyền giữ giấy tờ cá nhân bản gốc của học viên, trừ các cơ quan chính quyền. Vì thế, khi chuẩn bị hồ sơ du học, những giấy tờ nào nộp bản gốc thì sau khi hoàn thành thủ tục hành chính họ sẽ trả lại bản gốc cho bạn.
5. Về thời gian nộp hồ sơ: Với những trường lớn, có uy tín và chất lượng giảng dạy tốt thì họ sẽ tuyển các đợt học như sau: tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Do đó họ sẽ tiếp nhận hồ sơ trước mỗi đợt nhập học là 5 tháng, sau đó sẽ xem xét hồ sơ và nộp hồ sơ cho Sở Nhập Cảnh Nhật Bản. Khi Sở Nhập Cảnh Nhật Bản tiếp nhận được hồ sơ, xét duyệt và thông báo kết quả cho các trường 2 tháng trước mỗi đợt nhập học.
6. Về độ tuổi được làm hồ sơ du học: Độ tuổi được làm hồ sơ du học giới hạn từ 18 – 32 tuổi. Trong đó tối thiểu phải tốt nghiệp THPT. Đối với các bạn tốt nghiệp Cao đẳng hay Đại học là một lợi thế được làm hồ sơ. Đối với những bạn từ 30 tuổi trở lên, nếu chứng minh được quá trình học tập và làm việc của bản thân là xuyên suốt và không bị gián đoạn trong khoảng thời gian từ sáu tháng đến một năm thì hoàn toàn sẽ được làm hồ sơ du học.
7. Khi nộp hồ sơ, bạn cần điền mục “người bảo lãnh” để không phát sinh vấn đề khi tiến hành các thủ tục lưu trú sau khi nhập học”. Ngoài ra, khi du học sinh ốm đau hay bị thương trong thời gian du học, phía trường Nhật Bản yêu cầu phải có người thân trong gia đình ở quê đứng ra liên lạc.
8. Trước khi đi du học Nhật Bản, bạn cần có bằng tiếng Nhất tương đương trình độ N4. Bởi vì có bằng này sẽ giúp bạn giảm thời gian học tiếng Nhật của bạn tại Nhật, giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới và giúp bạn có thể kiếm được công việc làm thêm tốt nhất. Ngoài ra nếu không có bằng tiếng Nhật thì bạn phải có giấy chứng nhận học 150 giờ tiếng Nhật ở trường Nhật ngữ tại Việt Nam, nhưng không phải giấy chứng nhận của trường nào cũng được Nhật Bản chấp nhận.
Phía trên là những điều bạn cần phải ghi nhớ. Trung tâm đào tạo Sao Mai sẽ giải đáp mọi thắc mắc của học viên về thủ tục, hồ sơ và hỗ trợ làm thủ tục, hồ sơ không thu phí. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn luôn thành công!

0 TRẢ LỜI

Thảo luận bài viết

SAO MAI hân hạnh hỗ trợ các bạn
Vui lòng để lại bình luận !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *