Những điều cần biết về sinh hoạt của du học sinh

Bạn chuẩn bị đi du học Nhật Bản? Đây là môi trường sống mới sẽ khiến nhiều bạn bỡ ngỡ nếu như chưa tìm hiểu kĩ. Những điều cần biết về sinh hoạt của du học sinh sau đây là những kinh nghiệm quý báu mà trung tâm tiếng Nhật Sao Mai muốn chia tới các bạn, nhằm giúp các bạn nhanh chóng hòa nhập được cuộc sống nơi xứ người.

Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Những điều cần biết về sinh hoạt của du học sinh

=> Những lưu ý khi đi du học Nhật Bản
=> Hành trang mang theo khi đi du học Nhật Bản
=> Vấn đề nhà ở của du học sinh tại Nhật Bản

1. Loại hình nhà ở

Tại Nhật Bản có 4 loại hình nhà ở đó là ký túc xá, homestay, nhà riêng và nhà gaijin dành cho du học sinh thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn mới sang Nhật thì nên chọn ở ký túc xá sẽ thuận tiện hơn rất nhiều, chi phí rẻ mà lại an toàn và nhiều sinh viên để bạn có thể kết bạn cùng trao đổi tiếng Nhật. Các trường ở Nhật hầu hết đều có ký túc xá, bạn chỉ cần đăng ký trước với trường thì trường sẽ sắp xếp chỗ ở phù hợp cho bạn.

2. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt trung bình của du học sinh khoảng 60000 – 100000 yên/ tháng, trong đó bao gồm các phí như tiền nhà chừng khoảng 25000 – 35000 yên, tiền ăn khoảng 20000 – 30000 yên, tiền đi lại khoảng 5 yên và các chi phí sinh hoạt khác như mua sắm, giải trí, điện, nước…Nếu biết tiết kiệm hoặc chi tiêu hợp lý thì chi phí sinh hoạt có thể thấp hơn.

3. Phương tiện đi lại

Du học sinh có thể sử dụng các phương tiện công cộng để di chuyển như đi lại bằng xe bus, tàu điện hoặc tự mua xe đạp cho chủ động đi lại. Ở Nhật Bản giờ giấc rất nguyên tắc, các phương tiện công cộng rất đúng giờ nên bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng.

4. Cơ hội làm thêm

Nhật Bản là dân số quốc gia có dân số già mà tỉ lệ sinh thấp nên việc thu hút nhân lực của Nhật Bản được đẩy mạnh. Do đó cơ hội việc làm ở Nhật luôn được mở rộng. Những công việc du học sinh có thể làm đó là phục vụ quán ăn, phụ bếp, siêu thị, cửa hàng ăn nhanh, bán hàng…nếu tiếng Nhật tốt có thể làm phiên dịch hoặc dạy tiếng Việt cho người Nhật, còn nếu biết tiếng Anh có thể làm gia sư tiếng Anh với mức lương khoảng 8000 – 12000 yên/tháng. Quy định giờ làm đối với du học sinh là 28 giờ/tuần tức 4 giờ/ngày.

5.  Mức độ an toàn

Nhật Bản là đất nước có tỉ lệ tội phạm, trộm cắp ở mức rất thấp nên rất an toàn khi bạn đi du học ở đây. Bạn có thể đi chơi vào buổi tối mà không phải lo ngại gì.

6. Sinh hoạt giải trí

Nhật Bản nổi tiếng với nhiều địa danh đẹp và có nhiều thành phố hiện đại, nhộn nhịp. Tại Nhật, các cửa hàng ăn như Matsuya, Yoshinoya…hay các siêu thị, cửa hàng tiện lợi luôn mở cửa 24/24 để phục vụ sinh hoạt của người dân. Bạn cũng có thể giải trí cùng bạn bè ở quán cà phê, trung tâm thương mại hay các khu chợ đêm để đi dạo chơi. Cuối tuần có thể đi chùa, đi công viên, đi các khu giải trí…để trải nghiệm những điều thú vị ở đất nước mặt trời mọc.

Hy vọng là những kinh nghiệm sống tại Nhật mà Sao Mai muốn chia sẻ tới các bạn. Bạn nào có nguyện vọng du học Nhật Bản mà đang tìm địa chỉ học tiếng Nhật ở Hà Nội hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé. Bạn có thể đăng ký tại đây hoặc liên hệ qua số điện thoại 04.66523483 hoặc gửi thư qua email:lienlac@daotaosaomai.com.vn và truy cập website: daotaosaomai.com.vn để biết thêm chi tiết.