Những chia sẻ về sinh hoạt dành cho du học sinh Nhật

Du học Nhật Bản ngày càng trở nên thịnh hành khắp cả nước. Tuy nhiên, du học không phải toàn là màu hồng vì sống ở một đất nước xa bạn phải tự lo cho bản thân mình nên không thể tránh khỏi những khó khăn trong cuộc sống. Những chia sẻ về sinh hoạt dành cho du học sinh Nhật dưới đây sẽ giúp các bạn có quá trình du học thuận lợi.

Du học sinh Nhật

Những chia sẻ về sinh hoạt dành cho du học sinh Nhật

1. Loại hình nhà ở

Ở Nhật Bản có 4 loại hình nhà ở đó là ký túc xá, homestay, nhà riêng và nhà gaijin để du học sinh có thể thuê ở. Tuy nhiên, nếu bạn mới sang Nhật thì nên thuê ở ký túc xá sẽ có nhiều thuận lợi cho bạn, chi phí rẻ mà lại an toàn và nhiều sinh viên để bạn có thể giao lưu kết bạn cùng trao đổi tiếng Nhật. Các trường ở Nhật hầu hết đều có ký túc xá, bạn chỉ cần đăng ký trước với trường rồi trường sẽ sắp xếp chỗ ở phù hợp.

2. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt trung bình của du học sinh khoảng 70000 – 100000 yên/ tháng, trong đó bao gồm tiền nhà chừng khoảng 25000 – 35000 yên, tiền ăn khoảng 20000 – 30000 yên, tiền đi lại khoảng 5 yên và các chi phí sinh hoạt khác như mua sắm, giải trí, điện, nước…Nếu biết chi tiêu hợp lý thì chi phí sinh hoạt có thể thấp hơn.

3. Phương tiện đi lại

Du học sinh có thể sử dụng các phương tiện công cộng để di chuyển như xe bus, tàu điện hoặc tự mua xe đạp cho chủ động đi lại. Ở Nhật Bản giờ giấc được tuân thủ rất nghiêm túc, kể cả các phương tiện công cộng nên bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không sợ muộn. Xe đạp là một phương tiện được nhiều du học sinh sử dụng nhất vì rất tiện cho di chuyển mà không tốn kém.

4. Cơ hội làm thêm

Nhật Bản là quốc gia có dân số già mà tỉ lệ sinh thấp do đó tình trạng thiếu nhân lực ở Nhật rất nghiêm trọng. Vậy nên việc thu hút nhân lực của Nhật Bản được đẩy mạnh. Từ đó, cơ hội việc làm ở Nhật luôn được mở rộng. Những công việc du học sinh có thể làm đó là cửa hàng ăn nhanh, cửa hàng tiện lợi, siêu thị, phục vụ quán ăn, phụ bếp, bán hàng. Nếu tiếng Nhật tốt bạn có thể làm phiên dịch hoặc dạy tiếng Việt cho người Nhật. Quy định giờ làm tối đa đối với du học sinh là 28 giờ/tuần tức 4 giờ/ngày.

5. Mức độ an toàn

Nhật Bản là đất nước có tỉ lệ tội phạm, trộm cắp ở mức rất thấp nên rất an toàn khi bạn đi du học ở đây. Bạn có thể đi chơi vào buổi tối mà không phải lo ngại gì. Tuy nhiên, đi đâu vào buổi tối bạn nên rủ thêm người chứ đứng đi một mình.

6. Sinh hoạt giải trí

Du học sinh tham gia lễ hội tại Nhật

Du học sinh tham gia lễ hội tại Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng với nhiều địa danh đẹp và có nhiều thành phố hiện đại, nhộn nhịp. Tại Nhật, các cửa hàng ăn như Matsuya, Yoshinoya…hay các siêu thị, cửa hàng tiện lợi luôn mở cửa 24/24 để phục vụ sinh hoạt của người dân. Bạn cũng có thể giải trí cùng bạn bè ở quán cà phê, trung tâm thương mại hay các khu chợ đêm để đi dạo chơi. Cuối tuần có thể đi chùa, đi công viên, đi các khu giải trí…để trải nghiệm những điều thú vị ở xứ sở mặt trời mọc.

Hy vọng những chia sẻ phía trên sẽ giúp cho du học sinh Nhật có kế hoạch du học hợp lý. Nếu có nhu cầu đi du học Nhật Bản hãy liên hệ với trung tâm tiếng Nhật Sao Mai qua số điện thoại 04.6652.3483 hoặc email: lienlac@daotaosaomai.com để được tư vấn du học chuẩn xác và đi du học thuận lợi nhất.