Có nên đi du học nhật vừa học vừa làm không?

Nên hay không nên đi du học Nhật vừa học vừa làm!

Để giải quyết bài toán về tài chính khi đi du học và thực hiện được giấc mơ được học tập tại đất nước mặt trời mọc. Đi du học Nhật vừa học vừa làm là một tròng những hình thức hoàn hảo nhất và nó đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Giải pháp này có thực sự hiệu quả và có nên hay không nên đi du học với hình thức này? Trung tâm đào tạo Sao Mai sẽ cùng các bạn tìm hiểu trong bài viết này!

1. Bản chất đi du học Nhật vừa học vừa làm là gì?

Du học sinh quốc tế học tập tại Nhật được phép đi làm thêm mỗi tuần không quá 28 giờ, điều này đã được luật pháp Nhật Bản quy định. Đặc biệt, đối với du học sinh sau đại học sẽ được ưu tiên có thể làm việc tại các phòng Lab và với mức thù lao cao hơn so với các bạn sinh viên chuyên ngành hay sinh viên dự bị.

Việc được ra ngoài làm thêm sau giờ học giúp các du học sinh có thể trang trải được khoản học phí và sinh hoạt phí tại Nhật, đỡ một phần kinh tế cho gia đình chu cấp.

Bản chất của du học Nhật vừa học vừa làm

Bản chất của du học Nhật vừa học vừa làm

Việc du học Nhật  Bản vừa học vừa làm dễ dàng hơn cách đây khoảng chừng 05 năm bởi lúc này du học sinh ít trong khi việc làm nhiều. Chính vì vậy, Luật pháp Nhật Bản nới lỏng về việc đi làm thêm ngoài giờ để có lợi cho cả hai bên. Bởi vậy, bản chất của việc đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm lúc này là để làm việc kiếm. Đây cũng là lý do Chính phủ Nhật mở các chương trình du học tự túc mục đích chính là tạo nguồn nhân lực, gắn thêm mác “vừa học vừa làm” để tuyển sinh cho dễ.

2. Có nên đi du học Nhật vừa học vừa làm không?

Một điều có thể chắc chắn rằng việc thu nhập từ việc làm thêm sẽ cao hơn nhiều so với đi lao động diện tu nghiệp sinh hay thực tập sinh kỹ năng. Đối với du học sinh Việt Nam thì việc đi du học Nhật vừa học vừa làm để chi trả học phí và sinh hoạt phí là chuyện bình thường. Nhưng thực tế hiện nay, việc làm thêm ngoài giờ đã được các cơ quan hữu trách quản lý nghiêm ngặt hơn nên bạn không dễ bắt gặp các trường hợp du học sinh Việt Nam bị trục xuất khỏi Nhật Bản. Các ông chủ thuê du học sinh làm việc cũng không dám sử dụng vượt thời gian quy định bởi họ sẽ bị phạt tiện nặng hoặc có thể bị hầu tòa. Tất cả nhiều điều trên bạn có thể thừa hiểu rằng việc đi du học vừa học vừa làm là hết sức mạo hiểm.

Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không?

Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không?

Nhưng cũng không thể phủ nhận việc du học Nhật Bản sẽ thực sự rất tốt cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Cái lợi trước mắt là bạn có cơ hội học tiếng Nhật thật tốt chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Sau khi đã thành thạo ngôn ngữ bạn bắt đầu được học những kiến thức về chuyên ngành mà tại Việt Nam không được đào tạo, bạn sẽ học hỏi được phương pháp nghiên cứu, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến của họ. Không chỉ vậy bạn còn được giao lưu văn hóa cuộc sống giữa hai nước để tiếp thu những nét văn hóa phù hợp với người Việt Nam.

Xa hơn một chút, khi hoàn thành khóa học tại Nhật bạn đã có những kiến thức và kỹ năng cơ bản, lại có vốn tiếng Nhật khá tốt là cơ hội để trở thành nhân viên tại các công ty Nhật tại Việt Nam hoặc các quốc gia khác tuyển dụng với mức lương cao từ 1000$ – 5000$.

Nói tóm lại đi du học Nhật vừa học vừa làm không hoàn toàn là điều không tốt. Nó sẽ là cách để bạn trưởng thành hơn với những trải nghiệm thú vị và chắc chắn đây là cơ hội để bạn đổi đời nếu bạn biết sắp xếp thời gia hợp lý và có ý chí phấn đấu. Bởi thực tế rất nhiều bạn du học sinh Việt vừa học vừa làm tại Nhật vừa sắp xếp thời gian thời lý để có thể vừa đi làm vừa hoàn thành tốt kết quả học tập trên lớp mà tìm được một công việc ổn định với một mức lương tốt có thể tự trang trải chi phí trong thời gian học tập mà không phụ thuộc vào gia đình. Nếu bạn vẫn còn những câu hỏi muốn được giải đáp kỹ hơn hãy liên hệ trực tiếp với đội ngũ Tư vấn du học Nhật Bản để được giải đáp cụ thể nhất.

Tham khảo