Nên đi du học hay đi làm tại Nhật?

Hiện nay, rất nhiều sinh viên Việt Nam có ý định sang Nhật học tập và làm việc. Tuy nhiên, rất nhiều người sai lầm ở chỗ họ luôn suy nghĩ rằng vừa có thể song song 2 việc vừa học vừa làm tại Nhật. Điều này có thể không? Nên đi học hay đi làm tại Nhật? Trung tâm tiếng Nhật Sao Mai sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Sự khác nhau giữa người đi học và đi làm

Đừng hiểu nhầm chúng là giống nhau. Đi làm tại Nhật thực chất là đi xuất khẩu lao động. Thường là tuyển lao động có tay nghề như hàn, dệt may, cơ khí… Muốn sang Nhật làm việc thì người lao động phải đi theo con đường phái cử, tức là thực tập kĩ năng. Thời gian của hợp đồng này là từ 1 đến 3 năm. Và người lao động được đóng bảo hiểm và được hưởng các chế độ của luật bảo vệ lao động Nhật Bản. Nên nhớ rằng Nhật Bản không tiếp nhận lao động nước ngoài nhập cảnh.

Còn người đi học hay còn gọi là du học sinh Nhật Bản chỉ đơn thuần là đi học tập tại Nhật. Rất nhiều công ty hoặc trung tâm tư vấn du học Nhật Bản nói với học viên của họ rằng sẽ định hướng cho học viên theo hệ vừa học vừa làm. Đừng hiểu nhầm vấn đề này. Vừa học vừa làm nếu như ở Việt Nam tức là bạn đã đi làm rồi và muốn học thêm một số chuyên ngành nào đó. Còn khi du học tại Nhật, bạn chỉ có thể làm thêm để kiếm thêm tài chính để giảm bớt phụ cấp từ gia đình. Khi làm thêm tại Nhật, bạn sẽ bị quy định về số giờ làm thêm là 28h/tuần. Bạn không được phép làm thoải mái. Nếu làm vượt quá số giờ đã quy định này và bị phát hiện, bạn sẽ bị đuổi học.

 

Du học sinh Việt Nam làm thêm tại Nhật Bản

Nên đi học hay đi làm tại Nhật Bản?

Sẽ không có câu trả lời chính xác cho việc nên đi học hay đi làm tại Nhật. Việc xác định đi học hay đi làm phụ thuộc vào đối tượng, mục tiêu và điều kiện của bạn. Đối với những bạn trẻ, mới tốt nghiệp cấp 3 hoặc cao đẳng, đại học, nếu có điều kiện thì hãy đi du học Nhật Bản để được mở mang thêm kiến thức. Nhật Bản là đất nước rất phát triển và tiên tiến về mọi mặt, nếu bạn được học tập và tiếp thu những kiến thức và tinh hoa của đất nước này thì chắc chắn rằng tương lai của các bạn sẽ rất rộng mở.

Với những người muốn đi làm tìm kiếm thu nhập để nuôi sống bản thân và gia đình thì có thể suy nghĩ đến việc xuất khẩu lao động sang Nhật. Nhật Bản là nước ít dân số, lao động luôn trong tình trạng khan hiếm nên bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc tại Nhật.

Xem thêm: