Một số lưu ý dành cho du học sinh Nhật Bản

Nhật Bản đang là một trong những đất nước được nhiều bạn trẻ ước muốn đi du học nhất hiện nay. Bởi nhiều ưu điểm như chi phí du học rẻ, nền giáo dục tiên tiến, kinh tế phát triển, nhiều địa danh đẹp, nền văn hóa lâu đời đậm đà bản sắc dân tộc và con người Nhật Bản có nhiều phẩm chất tốt đẹp đáng học hỏi. Nhưng để du học thuận lợi bạn phải lưu ý rất nhiều thứ, trong đó có một số các điều sau đây.

=> Giáo trình chính Minna no Nihongo bằng điện tử tại Sao Mai
=> Những điều cấm kỵ không nên làm ở đất nước Nhật Bản P1
=> Mách bạn 3 bước để có cơ hội du học Nhật Bản

du học sinh tại Nhật Bản

Một số lưu ý dành cho du học sinh Nhật Bản

Một số lưu ý dành cho du học sinh Nhật Bản

1. Du học sinh cần vạch rõ mục tiêu du học Nhật Bản

Khi quyết định đi du học Nhật Bản thì các bạn đều có lý do và mục đích riêng của mình. Nhưng để đạt được mục đích của mình thì các bạn không thể không vạch ra mục tiêu cho bản thân mình. Từ đó hãy làm chủ bản thân, cố gắng phấn đấu để thực hiện mục tiêu ban đầu đã đặt ra và tiến tới mục đích du học, có thể là thay đổi cuộc sống, sự nghiệp trong tương lai…

2. Du học sinh không nên làm thêm quá nhiều

Phần lớn học sinh – sinh viên sang Nhật du học theo diện vừa học vừa làm. Việc làm thêm sẽ giúp các bạn có kinh phí trang trải cho học phí và sinh hoạt phí. Chính phủ Nhật Bản quy định thời gian làm việc cho du học sinh là 28 giờ/tuần tương đương một ngày chỉ được làm 4 giờ, thời gian còn lại là dành cho việc học tập và nghỉ ngơi, vui chơi. Trong các kì nghỉ hè, nghỉ lễ dài ngày du học sinh có thể được làm thêm giờ nhưng không quá 8 giờ/ngày. Tuy nhiên, muốn đi làm thêm sinh viên phải xin giấy phép tại trường bạn đang học do chính phủ Nhật cấp.
Vì mục đích chính của du học sinh là học tiếng Nhật nên phải ưu tiên việc học, làm thêm chỉ là phụ thôi, vì tiếng Nhật có vai trò quan trọng quyết định đến tương lai của bạn. Nếu muốn có một công việc tốt, kiếm thu nhập cao thì đòi hỏi trình độ tiếng Nhật phải tốt như người bản ngữ, do đó bạn phải chăm chỉ học nhiều hơn. Có những bạn ưu tiên làm thêm, không tập trung học tập khiến kết quả học tập hấp, kỹ năng tiếng Nhật và trình độ chuyên môn kém. Điều này đồng nghĩa với cơ hội việc làm trong tương lai của bạn sẽ hạn chế. Một lưu ý nữa là không được phép làm thêm ban đêm.

Du học sinh Việt Nam làm thêm tại Nhật Bản

Du học sinh không nên làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập

3. Về thẻ tín dụng đối với du học sinh

Du học sinh làm thẻ tín dụng sẽ được ngân hàng kiểm tra kĩ lưỡng. Tuy nhiên gần đây thẻ tín dụng được làm dễ dàng hơn với nhiều mục đích. Những sinh viên không có thu nhập cố định vẫn có thể làm thẻ tín dụng. Các trường học tại Nhật Bản cấm sinh viên làm thẻ với danh nghĩa cá nhân.

4. Tuân thủ pháp luật Nhật Bản: cấm uống rượu, hút thuốc

20 tuổi là tuổi trưởng thành được quy định trong pháp luật Nhật Bản. Pháp luật Nhật Bản quy định thanh niên chưa đến tuổi trưởng thành không được uống rượu và hút thuốc. Tại các siêu thị hay cửa hàng, khi đến mua thuốc lá hoặc rượu cần phải trình thẻ ngoại kiều để kiểm tra tuổi. Nếu vi phạm bạn có nguy cơ bị trục xuất về nước.
Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn có nguyện vọng đi du học Nhật Bản. Bạn nên tham gia khóa học tiếng Nhật tại Hà Nộitrung tâm tiếng Nhật Sao Mai để vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa được tư vấn và hỗ trợ du học miễn phí. Bạn có thể đăng ký khóa học tại đây.