Lưu ý cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Những năm gần đây, do nhu cầu đi du học Nhật Bản ngày càng nhiều nên các bạn trẻ học tiếng Nhật phổ biến rất nhiều. Một số lưu ý cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật sau đây sẽ rất hữu ích, mời bạn tham khảo.

  • => 3 cách học tiếng Nhật vỡ lòng cho người mới học
  • => 4 cách học tiếng Nhật thú vị và hiệu quả
  • => 5 tips hay giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả

lớp học Sao Mai

Một số lưu ý cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật

1. Học bảng chữ cái

Khác với các ngôn ngữ quen thuộc khác, tiếng Nhật có những 3 bảng chữ cái là hiragana, Katakana và Kanji (hay Hán tự). Khi mới học tiếng Nhật nhiều bạn có thể bị nản vì học chữ cái tiếng Nhật. Đừng lo, một số phương pháp sau đây sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt 2 bảng chữ cái cơ bản.

– Bạn hãy viết các chữ cái lên các mẫu giấy nhỏ và dán xung quanh nhà bạn, nơi mà bạn thường xuyên nhìn thấy. Bạn cũng có thể dán cả bảng chữ cái lên tường để thỉnh thoảng nhìn qua cho nhớ.

– Bạn cũng nên liên tưởng chữ cái Nhật càng nhiều càng tốt, bạn sẽ tiếp thu nhanh và ghi nhớ lâu hơn.

Ví dụ: Chữ へ giống ngọn núi, chữくgiống dấu bé hơn trong toán học…

– Viết ra các chữ giống nhau để phân biệt và thận trọng để không bị nhầm lẫn chứ.

Ví dụ: はvà ほvà ま, ソvà ン, シvà ツ…

– Viết đúng thứ tự từng nét chữ ngay từ đầu. Chú ý công thức viết tiếng Nhật sẽ như sau: từ trên xuống dưới, từ trai sang phải, vào nhà đóng cửa.

2. Phát âm

Phát âm chính là phần rất quan trọng đối với mọi ngôn ngữ, nó quyết định việc bạn nói chuẩn hay không? Và phát âm đúng cũng giúp bạn nghe hiểu và giao tiếp tốt. Chính vì thế, ngay từ khi bắt đầu học tiếng Nhật các bạn phải thật chăm chỉ rèn luyện phát âm sao cho chuẩn nhất. Bạn phải chú ý các âm khó nhưつ(tsu), や(ya), ゆ(yu), よ (yo)…

Để luyện phát âm các bạn có thể nghe đĩa do người bản ngữ phát âm hoặc video dạy phát âm trên youtube, luyện và bắt chước nói theo cho đến khi chuẩn mới thôi. Bạn cũng nên nghe nhạc hay xem phim Nhật Bản vì đây là những cách học rất tốt giúp bạn học được cách phát âm và ngữ điệu chuẩn.

Hãy chú tâm đọc đúng độ dài trường âm cũng như là âm ghép, âm ngắt.

Để luyện nói chuẩn, khi mới bắt đầu bạn nên vận dụng mẫu câu để nói và nói đi nói lại nhiều lần một câu cho thành thạo. Khi học nghe tiếng Nhật bạn hãy vừa nghe vừa bắt chước nói theo họ, tóm tắt lại nội dung mà bạn nghe được theo ý hiểu bằng chính ngữ pháp mà bạn đã học.

học phát âm tiếng Nhật

Phát âm là phần rất quan trọng nên người mới học phải luyện thật kĩ

3. Học từ mới

Để nhớ được từ vựng tiếng Nhật hiệu quả, chúng tôi xin bật mí cho bạn một cách đó là sử dụng flash card. Đây là thẻ từ mới bạn có thể mang theo bên mình để ôn tập thường xuyên. Cái này bạn có thể viết tay hoặc đánh máy rồi in ra. Tiếp theo là giấy note – một công cụ học ngoại ngữ rất hữu hiệu. Bạn có viết từ mới và dán lên quanh nơi bạn thường xuyên nhìn thấy, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Phía trên là những lưu ý giúp người mới học tiếng Nhật có thể dễ học bảng chữ cái, phát âm chuẩn, luyện nghe – nói tốt và ghi nhớ từ vựng hiệu quả. Sao Mai – trung tâm dạy tiếng Nhật uy tín tại Hà Nội sẽ giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả và tư vấn du học Nhật Bản chuẩn xác, nếu có nguyện vọng đi du học Nhật Bản hãy liên hệ với chúng tôi.

Xem thêm: Đăng ký tham gia khóa học tiếng Nhật ở Sao Mai tại đây.