Một số điều cần biết về tu nghiệp sinh Nhật Bản

Nhật Bản đang là một đất nước thu hút đông đảo du học sinh và người lao động nước ngoài vì đây là một đất nước phát triển và có nhiều điều phải học tập.  Do đó, hàng năm lượng sinh viên sang Nhật du học và lao động Việt Nam sang Nhật làm việc rất đông. Sau đây, trung tâm Sao Mai xin trình bày tới các bạn một số điều cần biết tu nghiệp sinh Nhật Bản – xuất khẩu lao động để các bạn nắm rõ.

Tu nghiệp sinh Nhật Bản

Một số điều cần biết về tu nghiệp sinh Nhật Bản năm 2017

  1. Thế nào là tu nghiệp sinh?

Hiện nay, chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản đã trở thành chương trình thực tập sinh, có yêu cầu tham gia và yêu cầu công việc dễ dàng hơn. Chương trình thực tập sinh mang đậm tính chất xuất khẩu lao động hơn và với nhiều ngành nghề cho lao động phổ thông hơn trước.

Tu nghiệp sinh có thời gian học tập kéo dài hơn và lương đến năm thứ 2 học viên mới được nhận. Nhưng đối với thực tập sinh thì tháng thứ 2 học viên đã có thể nhận được được tiền trợ cấp theo luật lao động của Nhật Bản.

Hiện nay, chương trình tu nghiệp sinh đang mở rộng cửa cho tất cả mọi người, đặc biệt các bạn có bằng cấp chứng chỉ nghề sẽ được ưu tiên hơn.

  1. Quy trình tham gia Chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản 2017

2.1. Lựa chọn doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Vấn đề lựa chọn doanh nghiệp xuất khẩu lao động rất quan trọng, phải lựa chọn những doanh nghiệp xuất khẩu lao động uy tín và có chức năng đưa tu nghiệp sinh sang Nhật Bản đăng ký hồ sơ cũng như xin tham dự phỏng vấn tuyển dụng.

Để tìm được doanh nghiệp uy tín, chất lượng các bạn hãy truy cập trang web của Cục Quản lý Lao động ngoài nước – Bộ Lao động thương binh và Xã hội tìm hiểu về thông báo tuyển dụng của các doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

2.2. Kiểm tra sức khỏe

Bạn phải đi kiểm tra sức khỏe để đảm bảo sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm và một số bệnh như viêm gan B, viêm gan C, HIV, lậu, giang mai. Đặc biệt không có xăm trổ trên người.

2.3. Viết sơ yếu lý lịch (theo mẫu của công ty)

Viết thật cô đọng và gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng nhưng vẫn phải chính xác.

2.4. Thi tuyển : 3 vòng thi

– Kiểm tra năng lực : Kiểm tra năng lực tiếng Nhật hoặc tiếng Anh cơ bản, tư duy logic, toán học.

– Kiểm tra tính cách : Trải qua các câu hỏi trắc nghiệm về cách suy nghĩ và hành động của bạn.

– Kiểm tra mức độ thích ứng với công việc : Các câu hỏi đưa ra sẽ tùy đặc thù của từng công việc.

– Kiểm tra năng lực chuyên môn về một số ngành như hàn, lắp ráp điện tử, may mặc…

2.5. Thi vấn đáp trực tiếp với đối tác là người Nhật Bản

Phỏng vấn với doanh nghiệp Nhật Bản

Thi vấn đáp trực tiếp với đối tác Nhật Bản

Bạn sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp Nhật Bản tuyển dụng bạn. Vòng thi này đòi hỏi bạn phải thông minh, có khả năng ứng xử tốt. Hãy trả lời ngắn gọn sắc sảo, đừng im lặng khi không có câu trả lời.

Để trả lời tốt bạn nên có những hiểu biết về văn hóa giao tiếp, phong cách làm việc, tính cách của người Nhật, những điều cần biết khi sang làm việc bên Nhật Bản…Nếu không thể diễn đạt bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh một cách trôi chảy thì hãy diễn đạt bằng tiếng Việt thật tốt vì có các phiên dịch viên sẽ trợ giúp bạn.

2.6. Một số lưu ý khác bạn cần biết

Tiếng Nhật là ngôn ngữ rất quan trọng mà tu nghiệp sinh cần phải sử dụng giao tiếp được. Bạn sẽ được doanh nghiệp xuất khẩu lao động đào tạo trước khi sang Nhật Bản công tác, vì thế hãy chăm chỉ học thật tốt nhé.

Bạn cần tìm hiểu kĩ về văn hóa giao tiếp, phong cách sống và làm việc, tính của người Nhật Bản, phong tục tập quán, những điều về cuộc sống tại Nhật mà bạn cần biết…để có dễ dàng hòa nhập với môi trường mới.

Khi sang Nhật làm việc bạn nên tạo mối quan hệ tốt với người Nhật, thân thiện với họ, làm việc hết mình có kỷ luật, ham học hỏi và trau dồi năng lực bản thân.

Nếu có nguyện vọng đi tu nghiệp sinh hoặc đi du học Nhật Bản hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Địa chỉ : Số 21A, ngõ 110 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại : 04.6652.3483 – hotline : 0911.998.248

Email : lienlac@daotaosaomai.com.vn

Rất vui được phục vụ các bạn!