Lựa chọn đi du học hay xuất khẩu lao động?

Lựa chọn đi du học hay xuất khẩu lao động? là câu hỏi của nhiều bạn trẻ hiện nay trước khi xác định con đường đi cho tương lai của mình. Những ưu và nhược điểm của 2 hình thức này khi đặt chân đến xứ sở hoa Anh Đào sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn được con đường phù hợp và đúng đắn nhất cho bản thân.

Lựa chọn đi du học hay xuất khẩu lao động?

1. Chi phí và thủ tục, lựa chọn nào đơn giản hơn?

Trước khi đi du học Nhật Bản người học phải mất ít nhất là 4 tháng học tiếng Nhật, làm thủ tục hồ sơ cá nhân. Khoản phí bước đầu phải chi trả là 7.000 – 12.000 USD. Tuy nhiên không phải đặt cọc trước.

Đối với xuất khẩu lao động chi phí phải bỏ ra khoảng 5,500 – 6,500 USD và phải đặt cọc trước 3.000 USD. Nhưng đi theo hình thức này bạn phải kiểm tra sức khỏe kĩ, cân nặng, chiều cao…Học ít nhất 6 tháng tiếng Nhật và có đầy đủ hồ sơ cá nhân.

Nhận thấy, đi xuất khẩu lao động ít tiền mặt nhưng lại đầu tư nhiều vào kỹ năng và sức khỏe.

2. Cuộc sống và công việc tại Nhật

Về cuộc sống và công việc của du học sinh tại Nhật Bản thì họ vừa đi học vừa đi làm thêm, chỉ cần làm 4h/1 ngày trừ cuối tuần có thể làm 8h/1 ngày, với thu nhập là 20 – 30 triệu đồng/tháng tùy vào khả năng và trình độ tiếng Nhật. Trong khi đó, các khoản phí cho ăn uống, nhà ở, tàu xe, điện thoại, điện nước…không quá tốn kém nên họ đủ để để trang trải học phí và sinh hoạt phí. Bên cạnh đó, du học sinh có thể làm việc ở nhiều nơi hoặc có thể đổi công việc khác.

Lao động xuất khẩu vất vả hơn, họ không phải đi học nên phải làm 8h/ ngày, với thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, ngoài phí sinh hoạt còn phải nộp cho nghiệp đoàn và đóng thuế. Ngoài ra, người lao động chỉ được làm việc ở một công ty và không được đổi công ty.

Từ đó thấy rằng du học sinh được ưu đãi và có thu nhập cao hơn. Nhưng thay vào đó, họ phải biết điều hòa để duy trì song song giữa việc học và làm. Còn xuất khẩu lao động chỉ cần giữ sức khỏe và làm việc.

3. Xuất cảnh và quản lý

Du học sinh có thể xuất cảnh trong thời gian 5-6 tháng và về nước trong những dịp lễ. Còn lao động xuất khẩu, từ 6 – 12 tháng mới được xuất cảnh, không có đặc cách về nước trong dịp lễ tết. Đặc biệt, du học sinh không bị quản lý chặt chẽ, nhưng lao động xuất khẩu bị quản lý chặt chẽ đến khi hết hạn hợp đồng 3 năm.

Ngoài ra, du học sinh có thể đưa người thân sang cùng và có cơ hội chuyển đổi visa. Nhưng người lao động không được.

4. Học tập và ngôn ngữ

Du học sinh không những được học tập, tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến của Nhật Bản mà còn được giao tiếp với rất nhiều người khác bên ngoài và làm thêm. Từ đó bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức phong phú bổ ích. Còn đối với lao động xuất khẩu chỉ được giao tiếp trong khuôn khổ công việc và ít tiếp xúc với bên ngoài nên chủ yếu chỉ học được kinh nghiệm làm việc.

5. Định hướng tương lai

Du học sinh có thể lưu trú tối thiểu 5 năm 3 tháng, tối đa là 7 năm và có thể ở lại vô thời hạn nếu nhờ đơn vị pháp lý sở tại. Sau khi tốt nghiệp, họ có thể về nước hoặc gia hạn thêm thời gian ở lại Nhật Bản. Nếu ở lại Nhật Bản, họ có thể làm tại các doanh nghiệp, công ty Nhật Bản. Còn về nước bạn có thể làm việc tại các công ty Nhật Bản ở nước mình, doanh nghiệp hoặc công ty nước ngoài khác, cũng có thể kinh doanh riêng.

Đối với lao động xuất khẩu, họ sẽ không được như du học sinh. Vì đi làm theo hợp đồng nên sẽ về nước sau khi kết thúc kỳ hạn 3 năm và riêng ngành xây dựng mới được gia hạn thêm 2 năm. Họ không được gia hạn cứ trú cũng như quay trở lại sau khi về nước. Về nước, những người lao động chỉ có thể làm công nhân hoặc tự mở doanh nghiệp, kinh doanh riêng.

Qua bài viết trên, du học là có thể định tương lai lâu dài cho bản thân nên sẽ phù hợp với các bạn tốt nghiệp THPT, cao đẳng hoặc đại học. Còn lao động xuất khẩu chỉ phù hợp với những người muốn rèn luyện chuyên sâu về công việc và tích lũy vốn ổn định hàng tháng ở độ tuổi cao hơn. Bài viết trên sẽ giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn hình thức và lựa chọn hình thức nào là tùy vào sự cân nhắc của bạn về khả năng và thích hợp với mình.

Văn phòng tư vấn của Trung tâm đào tạo Sao Mai, luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của các bạn. Chúng tôi có nhiều chương trình học tiếng Nhật như du học vừa học vừa làm, đào tạo tiếng Nhật cho kỹ sư chuẩn bị xuất khẩu lao động…Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và chúc bạn luôn thành công!

 

1 reply

Thảo luận bài viết

SAO MAI hân hạnh hỗ trợ các bạn
Vui lòng để lại bình luận !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *