Làm sao để làm việc tốt tại công ty Nhật Bản?

Nhật Bản là một trong những nước có nhiều truyền thống văn hóa và phong tục tập quán nhất trên thế giới. Trong công việc, họ cũng có những đặc trưng phổ biến và chuẩn mực riêng. Hiểu được những thói quen và văn hóa làm việc của họ là chìa khóa để bạn có thể làm việc lâu dài và thành công khi làm việc trong công ty Nhật Bản. Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản Sao Mai sẽ giúp bạn tìm hiểu những vấn đề này.

Thói quen trong cách làm việc của người Nhật

Người Nhật thường rất kĩ tính và cẩn thận trong công việc. Họ làm gì cũng có kế hoạch cụ thể. Chúng thường được ghi chép lại rõ ràng vào một cuốn sổ hoặc lịch.

Họ rất xem trọng nhân tài. Nếu làm việc với người Nhật, bạn sẽ không lo bị đánh giá sai năng lực. Họ đánh giá rất đúng đối tác của mình và đánh giá cao những người làm việc chăm chỉ và có những tiến bộ.

Người Nhật luôn tuân thủ nghiêm túc những quy định và quy chuẩn nơi làm việc.

Phong cách sống của người Nhật

Người Nhật rất sòng phẳng và không thích nợ nần. Họ chỉ vay tiền nhau khi thực sự cần thiết. Và nợ sẽ được trả rất nhanh, không dây dưa. Nếu có đi ăn cùng những người đồng nghiệp thân thiết thì cũng ai trả tiền người nấy.

Họ ngại làm phiền người khác vào những công việc riêng của mình. Họ cũng không thích người khác đụng vào đồ đạc của họ khi chưa được hỏi và chưa có sự cho phép.

Người Nhật rất sạch sẽ. Bởi vậy, bạn phải luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Nhất là việc vứt rác hay khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Kinh nghiệm khi giao tiếp với người Nhật

Người Nhật rất trung thực và thật thà, họ ghét sự giả dối. Nếu bạn có gì muốn giấu giếm thì tốt nhất không nên nói dối trước mặt họ. Họ sẽ dễ dàng phát hiện ra và có cái nhìn khác về bạn.

Người Nhật rất lịch sự khi giao tiếp. Đối với người khác, kể cả là rất thân thiết, nhất là đối với người nước ngoài, họ sẽ tỏ ra rất chu đáo, lịch sự, nhã nhặn và vô cùng thân thiện. Tuy nhiên, trong công việc, họ sẽ công tư phân minh rất rạch ròi.

Khiêm tốn là một đức tính rất quý báu của người Nhật. Họ ghét sự khoe khoang. Vì vậy, cho dù tài giỏi đến cỡ nào, bạn cũng không nên quá phô trương khi làm việc cùng đối tác Nhật.

Người Nhật cũng ưa sự chính xác nên khi nói chuyện hay làm việc bạn cũng không nên đưa ra sư phỏng đoán, nói đùa… Nếu không biết thì không nên nói. Mọi thông tin cần chuẩn xác và đúng sự thật.

Hi vọng những thông tin mà trung tâm tiếng Nhật Sao Mai cung cấp là có ích cho mọi người!

Xem thêm: