Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc tại công ty Nhật Bản

Người Nhật có những quy chuẩn và cách thức riêng trong việc tuyển chọn nhân lực. Nếu bạn không nắm được những điều này thì sẽ rất có nguy cơ bị trượt. Dưới đây, trung tâm du học Nhật Bản Sao Mai sẽ chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việc tại công ty Nhật Bản để giúp bạn làm tăng khả năng được nhận.

Phỏng vấn xin việc Nhật Bản

Kinh nghiệm khi lựa chọn trang phục

Khi tham gia phỏng vấn, các bạn nên chọn quần áo phẳng phiu, sạch sẽ thì tốt hơn. Tránh mặc những bộ trang phục có chất liệu vải dễ bị nhăn nhúm. Ngoài ra,  giày dép cũng cần phù hợp. Không đi giày quá cao hoặc đi dép. Bạn không nên nhuộm tóc (cả nam và nữ) hoặc để đầu tóc quá cầu kỳ. Không nên đeo nhiều đồ trang sức lòe loẹt, không trang điểm đậm quá nhưng cũng không nên để mặt mộc.

Giới thiệu bản thân đơn giản

Giới thiệu không quá dài dòng và nên hiểu những gì mình nói để có thể nhấn, hoặc dừng đúng lúc. Hãy phát âm tốt nhất nếu có thể. Người Nhật thích người khiêm tốn. Vì vậy, bạn không nên giới thiệu quá nhiều những điểm tốt về mình.

Thay vì lúng túng sợ sệt mất tự tin, bạn hãy luôn mỉm cười và hãy nhìn thẳng vào mắt của nhà tuyển dụng khi giới thiệu và trả lời. Trả lời dứt khoát và đừng tốn quá nhiều thời gian cho những lời giải thích. Hãy thể hiện mình là người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn luôn biết lắng nghe. Đây là những đức tính được người Nhật đánh giá rất cao mà trung tâm tư vấn du học Nhật nào cũng nhắc nhở học viên của mình.

học tiếng Nhật

Tại sao lại xin làm vào công ty Nhật Bản?

Đây là câu hỏi mà hầu hết nhà tuyển dụng của công ty nào cũng đặt ra cho bạn. Nếu bạn trả lời quá thẳng thắn quá: Vì thu nhập cao thì sẽ khá mất điểm ngay. Tuy rằng công ty Nhật trả lương cao, nhưng đặt ngược lại vấn đề: nếu thu nhập không cao chắc hẳn bạn sẽ nghỉ việc, mà điều này là điều tối kị trong công ty Nhật Bản. Hoặc những câu trả lời không rõ quan điểm cũng không hề tốt. Thường thì các bạn nên trả lời ” Để học hỏi kinh nghiệm, để làm thêm kinh tế phụ giúp gia đình, để học tiếng Nhật, để học hỏi kiến thức từ một cường quốc như Nhật Bản…”

Trả lời khi gần kết thúc phỏng vấn

Thường thì câu hỏi cuối mà nhà tuyển dụng dành cho các bạn sẽ là “bạn có muốn hỏi thêm gì không?” Lúc này, tốt nhất là bạn nên hỏi thêm một chút ngắn gọn về công việc sắp tới, điều này thể hiện sự quan tâm tới công việc của bạn. Cuối cùng, bao giờ cũng phải cảm ơn nhà tuyển dụng Nhật Bản. Việc thể hiện tình cảm và suy nghĩ cá nhân về nước Nhật cũng khá tốt.

Xem thêm: