Kinh nghiệm học tiếng Nhật du học sinh nên biết

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới, đòi hỏi người học phải cố gắng và có phương pháp học hợp lý. Sau đây, trung tâm tiếng Nhật Sao Mai xin chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật du học sinh nên biết. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

=> Cách học và phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

=> Cách tự học tiếng Nhật tại nhà cho người mới bắt đầu

=> 5 tips hay giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả

học tiếng Nhật

Kinh nghiệm học tiếng Nhật du học sinh nên biết

1. Phát âm

Phát âm là phần vô cùng quan trọng đối với tất cả các ngôn ngữ, nó quyết định tới khả năng nói chuẩn như người bản xứ của bạn và giúp bạn dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài. Do đó, ngay từ khi bắt đầu học tiếng Nhật, bạn phải cố gắng luyện tập cho chuẩn.

Trong tiếng Nhật có một số âm khó như つ(tsu), や(ya), ゆ(yu), よ (yo)…Vậy bạn nên xem và nghe kĩ cách phát âm trên một số video dạy phát âm trên mạng. Sau đó nhắc và luyện theo họ. Ban đầu luyện từng từ, sau đó luyện câu.

Khi mới bắt đầu luyện nói tiếng Nhật bạn nên vận dụng những mẫu câu để nói và nói đi nói lại nhiều lần cho thành thói quen và khiến bạn nói chuẩn hơn. Đối với luyện nghe, các bạn đừng luyện nghe thông thường mà phải kết hợp cả luyện nói, vừa nghe vừa nói theo đoạn hội thoại. Điều này sẽ giúp bạn luyện phát âm, nghe và nói tốt. Khi nghe nên nghe hết đoạn và tóm tắt nội dung để tìm hiểu nội dung đoạn văn cũng như học ngữ pháp luôn.

Các bạn có thể nghe nhạc, xem phim để học phát âm mà cũng giúp ghi nhớ từ mới. Khi luyện phát âm bạn nên tìm giáo viên sửa giúp mình.

2. Học bảng chữ cái

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó, dẫn đến bảng chữ cái tiếng Nhật cũng không đơn giản, trong khi đó bạn phải học 2 bảng chữ cái. Điều này sẽ khiến các bạn cảm thấy khó khăn và nhanh nản. Những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn tiếp thu tự nhiên hơn mà không căng thẳng.

Bạn nên viết các chữ cái lên các mẫu giấy nhỏ và dán xung quanh nhà bạn, nơi bạn hay nhìn thấy. Chơi các trò chơi liên quan đến bảng chữ cái, có thể chơi trên mạng hoặc tìm các cơ sở bán đồ dùng học tập tiếng Nhật sẽ có các trò chơi về chữ cái. Thường xuyên liên tưởng chữ cái giống với cái gì đó quen thuộc để nhớ nhanh và lâu hơn.

Trong tiếng Nhật có những chữ cái gần giống nhau dễ khiến bạn nhầm lẫn. Do đó, bạn cần viết ra, nhìn kĩ để phân biệt. Ví dụ: はvà ほvàc ま, ソvà ン.

Quy tắc viết chữ cái là từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, vào nhà đóng cửa. Vì thế hãy viết đúng thứ tự ngay từ đầu.

Với kinh nghiệm trên tôi tin chắc bạn sẽ ghi nhớ và thành thạo chữ cái tiếng Nhật.

3. Học từ mới

Từ mới tiếng Nhật khá phức tạp, để ghi nhớ và khiến bạn học thoải mái hơn thì thay vì học theo những phương pháp truyền thống nên áp dụng những phương pháp sáng tạo để việc học của bạn thú vị hơn.

– Giấy nhớ: Giấy nhớ không chỉ để nhắc nhở công việc mà còn dùng để học từ mới vô cùng hiệu quả. Bạn nên dán giấy nhớ lên những vị trí bạn thường xuyên nhìn thấy, mỗi lần nhìn thấy là mỗi lần ôn.

– Flash card: Đây là một dạng thẻ học tù mới với một mặt là tiếng Nhật và một mặt là nghĩa. Bạn có thể bỏ thẻ này trong túi quần, túi áo, túi xách…lúc cần thiết lôi ra ôn tập.

– Khi học từ mới thì nên vừa viết, vừa đọc thành tiếng và đừng quên luyện phát âm từ đó cho chuẩn như người bản ngữ.

– Bạn cũng nên học từ mới bằng cách nghe nhạc, xem phim. Đây là cách học từ mới rất tự nhiên và gi nhớ lâu.

Vì vậy học tiếng Nhật không chỉ đơn thuần học từng kĩ năng nghe, nói, đọc, viết riêng biệt mà nên kết hợp nhiều kĩ năng cùng một lúc thì bạn mới tiến bộ được.

Hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho các bạn bắt đầu học tiếng Nhật. Trung tâm tiếng Nhật Sao Mai sẽ là địa chỉ học tiếng Nhật ở Hà Nội vừa đào tạo chất lượng vừa chia sẻ những kinh nghiệm học tốt nhất cho các bạn, đồng thời tư vấn cũng như hỗ trợ các bạn đi du học nhanh nhất.