Kinh nghiệm du học Nhật Bản của một học viên Sao Mai

Hiện nay, số lượng học sinh – sinh viên đi du học Nhật Bản tăng đột biến bởi những chính sách chiêu mộ của Nhật Bản và nhiều lợi ích sau khi được đào tạo tại một đất nước phát triển và nền giáo dục tiên tiến. Tuy nhiên, để đạt được những lợi ích đó, các du học sinh cần phải tìm hiểu kĩ chương trình du học, học và sinh hoạt sao cho hợp lý. Những kinh nghiệm du học Nhật Bản của một học viên Sao Mai sau đây sẽ giúp các bạn lên kế hoạch du học tốt nhất.

Học viên và giảng viên Sao Mai

Kinh nghiệm du học Nhật Bản của một học viên Sao Mai

Điều quan trọng đầu tiên đó chính là tiếng Nhật. Trước khi đi du học các bạn phải học tiếng Nhật thật chăm chỉ, cố gắng đạt chứng chỉ càng cao càng tốt. Vì tiếng Nhật tốt khả năng đi du học cao và có thể rút ngắn thời gian học tiếng ở Nhật để chuyển sang học chuyên ngành. Hơn nữa, tiếng Nhật tốt bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập được với cuộc sống ở đất nước mới và cơ hội xin việc cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Địa điểm sống và học tập cũng khá quan trọng. Sống và học tập ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka…bạn có nhiều thuận lợi như vui chơi giải trí, nhiều thứ để mua sắm, nhiều cơ hội việc làm và nhiều trường để bạn lựa chọn…Nhưng ngược lại cũng có mặt hạn chế là chi phí khá đắt đỏ, nhiều du học sinh thì vấn đề việc làm thêm bị cạnh tranh. Vì thế bạn hãy xem xét tài chính của mình để cân nhắc lựa chọn khu vực nhé.

Đối với những du học sinh kinh tế hạn hẹp, khi sang Nhật không tìm được việc làm thêm hoặc thời gian chờ việc dài sẽ khiến các bạn áp lực, không thể tập trung cho việc học được. Thế nên, lời khuyên cho những bạn này là nên chọn các trường học ở các địa phương nhỏ vì ở đây chi phí rẻ, số lượng du học sinh ít các bạn sẽ nhận được sự quan tâm từ phía nhà trường mà bạn đang theo học.

Có nhiều trường cao đẳng, đại học không yêu cầu cao về trình độ ngoại ngữ, ở đó có trung tâm quốc tế để bạn có thể học tiếng Nhật trong khoảng 1 – 2 năm. Học phí ở đây rẻ hơn một nửa so với các trường Nhật ngữ thông thường.

Một số cách tìm việc làm thêm như là tìm thông tin trên website của trường bạn theo học có mục giới thiệu việc làm thêm, trên tạp chí việc làm, website đăng tin tuyển nhân viên hay tự tìm xung quanh nơi bạn sống như nhà ga, khu du lịch…Tốt nhất là được người quen giới thiệu, như thế bạn sẽ nhận được lòng tin của chủ.

Người Nhật làm việc có tính kỷ luật rất cao, họ làm việc khoa học và nguyên tắc. Vì thế khi làm việc với họ bạn phải đi làm đúng giờ, làm việc chăm chỉ, nhanh nhẹn, có trách nhiệm với công việc và những gì chưa biết thì hãy quan sát cũng như học làm theo.

Du học sinh làm thêm bên Nhật

Khi làm việc ở bên Nhật các bạn thật sự nghiệm túc, chăm chỉ và nỗ lực học hỏi kinh nghiệm

Một điều các bạn phải luôn nhớ đó chính là mục đích chính sang Nhật để học, làm thêm chỉ là phụ thôi. Đừng chăm làm thêm quá sẽ ảnh hưởng đến việc học. Chăm chỉ học đạt thành tích xuất sắc bạn sẽ có cơ hội nhận được các suất học bổng lớn.

Phía trên là kinh nghiệm của một học viên Sao Mai nhằm giúp các bạn định hướng tốt trước khi đi du học Nhật Bản. Đến với Trung tâm tiếng Nhật Sao Mai bạn sẽ được đội ngũ giàu kinh nghiệm tư vấn về du học Nhật Bản chi tiết và chuẩn xác nhất. Bên cạnh đó, Sao Mai có đội ngủ cộng tác viên tại Nhật có thể giúp đỡ học viên của mình trong quá trình du học.

Xem thêm: Đăng ký tham gia học tiếng Nhật ở Sao Mai tại đây.