Kinh nghiệm đi du học Nhật Bản của du học sinh

Những năm gần đây, với nhiều chính sách ưu đãi cho sinh viên quốc tế và nhiều lợi ích khi đặt chân đến đất nước Nhật Bản du học nên các bạn trẻ lựa chọn đi du học Nhật Bản tăng đột biến. Tuy nhiên, cuộc sống du học không phải toàn màu hồng, bạn phải tìm hiểu kĩ trước khi tới Nhật thì mới có quá trình du học thành công. Hãy tham khảo kinh nghiệm đi du học Nhật Bản của du học sinh sau đây nhé.

=> Hướng dẫn phỏng vấn xin việc làm thêm tại Nhật
=> Đi du học Nhật Bản bạn được những gì?
=> Những ưu điểm và hạn chế khi đi du học Nhật Bản

Du học sinh tại Nhật Bản

Kinh nghiệm đi du học Nhật Bản của một bạn du học sinh

Sau khi học xong 4 năm đại học chuyên ngành tiếng Nhật tại Việt Nam, bạn ấy đã quyết định đi du học theo diện lưu học sinh tự túc trong 3 năm. Sau đây là kinh nghiệm của bạn ấy.
Trước khi đi du học các bạn phải học tiếng Nhật càng nhiều càng tốt vì vốn tiếng Nhật tốt bạn có thể rút ngắn thời gian học tiếng ở Nhật để chuyển sang học chuyên ngành, tiếng Nhật tốt bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập được với cuộc sống ở đất nước mới và cơ hội xin việc cũng dễ dàng hơn rất nhiều.
Địa điểm sống và học tập cũng khá quan trọng. Ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka…bạn có nhiều thuận lợi như vui chơi giải trí, nhiều thứ để mua sắm, nhiều cơ hội việc làm và nhiều trường để bạn lựa chọn…Tuy nhiên, thành phố lớn thì chi phí khá đắt đỏ. Do đó, cần phải xem xét kĩ khả năng tài chính của mình để chọn khu vực.
Đối với những du học sinh kinh tế không dư dả, khi sang Nhật không tìm được việc làm thêm hoặc thời gian chờ việc dài sẽ khiến các bạn áp lực, không thể tập trung cho việc học được. Thế nên, lời khuyên cho những bạn này là nên chọn các trường học ở các thành phố địa phương; chi phí rẻ, số lượng du học sinh ít các bạn sẽ nhận được sự quan tâm của nhà trường mà bạn đang theo học.
Có nhiều trường cao đẳng, đại học không yêu cầu cao về trình độ ngoại ngữ, ở đó có trung tâm quốc tế để bạn có thể học tiếng Nhật trong khoảng 1 – 2 năm. Học phí ở đây rẻ hơn một nửa so với các trường tiếng Nhật đơn thuần.
Đặc biệt các du học sinh không được quên mục đích chính sang Nhật là để học, làm thêm chỉ là phụ thôi. Học tốt đạt thành tích cao bạn có thể được nhận học bổng vì thế hãy nỗ lực trong học tập nhé.
Cách tìm việc làm thêm thì bạn có tìm thông tin trên website của trường bạn theo học có mục giới thiệu việc làm thêm, tìm trên một số tạp chí việc làm, website đăng tin tuyển nhân viên hay đi xung quanh nơi bạn sống để tìm việc. Nếu được người quen giới thiệu thì càng tốt, bạn sẽ nhận được lòng tin của chủ.
Người Nhật làm việc rất nghiêm túc và nguyên tắc vì thế khi làm việc bên đấy bạn phải đi làm đúng giờ, làm việc chăm chỉ, nhanh nhẹn và những gì chưa biết thì hãy quan sát cũng như học làm theo.
Phía trên là kinh nghiệm của một bạn cựu du học sinh, nhằm giúp các bạn định hướng tốt trước khi đi du học Nhật Bản.

Trung tâm tiếng Nhật Sao Mai sẽ tư vấn về du học Nhật Bản chi tiết để các bạn có quá trình đi du học thành công nhất và chúng tôi cũng có đội ngũ cộng tác viên tại Nhật để hỗ trợ học viên của mình.
Xem thêm: Đăng ký tham gia học tiếng Nhật ở Sao Mai tại đây.