Hồ sơ, giấy tờ cần thiết khi du học Nhật Bản

Trung tâm đào tạo tiếng Nhật tại Hà Nội giới thiệu đến các học viên học tiếng Nhật Hà Nội bộ hồ sơ, giấy tờ cần thiết khi đi du học Nhật Bản.

Hồ sơ du học Nhật Bản

Hồ sơ du học Nhật Bản

Những thông tin cần biết về hồ sơ du học

Mỗi trường Đại học tại Nhật Bản sẽ có yêu cầu về bộ hồ sơ khác nhau. Nếu bạn muốn nhận riêng hồ sơ của từng trường hãy liên hệ với trung tâm đào tạo tiếng Nhật tại Hà Nội Sao Mai nhé.

Thời gian chuẩn bị hồ sơ trước mỗi đợt nhập học 5 tháng. Sau đó sẽ xem xét và nộp cho Sở Nhập Cảnh Nhật Bản xét duyệt và thông báo kết quả cho các trường 2 tháng trước mỗi đợt nhập học. Những trường lớn, có uy tín và chất lượng giảng dạy tốt, thì họ sẽ có 4 đợt tuyển sinh trong một năm: tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10.

Hầu hết các trường đều tổ chức kì thi tuyển sinh bao gồm một bài test tiếng Nhật và phỏng vấn. Một số trường ưu tiên các ứng viên có N2 kỳ thi năng lực Nhật Ngữ (JLPT) thì chỉ cần thi phỏng vấn. Cũng có một số trường tuyển sinh dựa trên kết quả kì thi Du học Nhật Bản (EJU). Thí sinh sẽ đăng ký và dự thi môn thi do trường đại học quy định.

Học văn hóa Nhật Bản khi đi du học

Học văn hóa Nhật Bản khi đi du học

Làm thế nào để lựa chọn được trường Đại học phù hợp

Bạn hãy tự mình trả lời những câu hỏi sau:

Lĩnh vực mà bạn muốn học: Bạn muốn học gì? Nội dung giờ học đó có thể học được hay không?

Năng lực của bản thân: Hãy chọn trường phù hợp với năng lực của mình. Tuỳ theo kết quả của kỳ thi, cũng có trường hợp bạn không thể vào được trường như mong muốn, vì vậy bạn nên dự thi vào nhiều trường khác nhau.

Định hướng trong tương lai: Hãy tìm hiểu kỹ về trường có thể học được những kiến thức và kỹ năng gì cần thiết cho nghề nghiệp, con đường lập nghiệp trong tương lai?

Hồ sơ du học Nhật Bản bao gồm những gì?

Trung tâm đào tạo tiếng Nhật tại Hà Nội chia sẻ bộ hồ sơ du học cho các học viên học tiếng Nhật Hà Nội, các giấy tờ cơ bản cần thiết như sau:

  • Giấy khai sinh (bản sao)
  • Bằng tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có) (bản gốc)
  • Học bạ THPT, hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học (bản gốc)
  • Chứng minh thư nhân dân (bản công chứng)
  • Sổ hộ khẩu (bản công chứng)
  • Hộ chiếu (nếu có)
  • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT- TEST)(nếu có)
  • Nếu là Tu Nghiệp Sinh về nước cần nộp: Chứng chỉ hoàn thành Tu Nghiệp Sinh, hợp đồng Tu Nghiệp Sinh.
  • Giấy Chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính (bố hoặc mẹ) (bản công chứng)

Tại sao cần có người bảo lãnh khi nộp hồ sơ

Lí do cần “người bảo lãnh” khi nộp hồ sơ du học là cần “người bảo lãnh kinh tế” “người bảo lãnh để không phát sinh vấn đề khi tiến hành các thủ tục lưu trú sau khi nhập học”. Ngoài ra, khi du học sinh ốm đau hay bị chấn thương trong thời gian du học, phía trường Nhật Bản yêu cầu phải có người thân trong gia đình ở quê nhà đứng ra liên lạc.

Xem thêm: 

Nên chọn đi du học hay xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Các mốc thời gian cần thiết khi đi du học Nhật Bản

Những yêu cầu hành chính khi du học tại Nhật Bản