Gói học bổng du học Nhật Bản toàn phần năm 2017

Ngoài việc đi làm thêm để trang trải cho chi phí du học Nhật Bản, thì du học sinh còn được nhận học bổng. Để được nhận học bổng du học sinh phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Hiện nay có rất nhiều loại học bổng, loại học bổng được các phụ huynh và du học sinh quan tâm đó là học bổng toàn phần. Sau đây, Sao Mai xin trình bày gói học bổng du học Nhật Bản toàn phần năm 2017 giúp các bậc phụ huynh cùng các bạn trẻ nắm được.

Sinh viên nhận học bổng toàn phần

Gói học bổng du học Nhật Bản toàn phần năm 2017

Học bổng toàn phần là gói học bổng bao gồm tiền vé máy bay đến và quay về Việt Nam sau khi kết thúc khóa học, tiền học phí, trợ giúp nghiên cứu và một khoản trợ cấp hàng tháng. Học bổng này thường được cấp bởi các tổ chức lớn và chính phủ Nhật Bản. Số lượng học bổng này không nhiều chỉ những sinh viên thật sự xuất sắc mới có khả năng nhận được.

Có các loại học bổng toàn phần như sau:

1. Học bổng Chính phủ Nhật Bản

Học bổng của Chính phủ Nhật Bản có tên gọi là Monbukagakusho – MEXT Scholarship, được lập ra và cung cấp cho sinh viên nước ngoài từ năm 1954. Đây là loại học bổng toàn phần phổ biến nhất mà sinh viên có thể xin được.

Thông tin cụ thể về chế độ học bổng cho từng đối tượng được nhận học bổng MEXT: Học bổng cho các nhà lãnh đạo trẻ, học bổng nghiên cứu sinh, học bổng đào tạo giáo viên, học bổng dành cho sinh viên đại học, học bổng dành cho sinh viên cao đẳng kỹ thuật, học bổng dành cho sinh viên trung cấp, học bổng dành cho sinh viên học về Nhật Bản: tiền hỗ trợ nghiên cứu hàng năm (đối với nhà lãnh đạo trẻ, nghiên cứu sinh) tiền vé máy bay một chiều đến và rời Nhật, tiền học phí, tiền nhập học, tiền hỗ trợ ổn định ban đầu là 25.000 yên, hỗ trợ 80% chi phí y tế.

Bạn có thể nộp đơn xin qua Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật ở Việt Nam hay qua một trường đại học ở Nhật.

Đối với học bổng do Đại sứ quán tiến cử, việc sơ tuyển và xét duyệt hồ sơ được Đại sứ quán hay lãnh sự quán Nhật ở nước ngoài hợp tác với chính phủ và cơ quan của nước sở tại. Ở Việt Nam việc thông báo, sơ tuyển hồ sơ trước khi chuyển đến Đại sứ quán được Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam thực hiện.

Đối với học bổng do các trường đại học tiến cử, người nộp đơn có thể nộp trực tiếp đến các Phòng quản lý du học của trường có nguyện vọng theo học. Ngoài đối tượng là sinh viên nước ngoài có nguyện vọng đến học tập tại trường, hàng năm các trường còn xem xét đề cử một só du học sinh tư phí có kết quả học tốt để tiến cử lên Bộ giáo dục Nhật Bản nhận học bổng này.

* Quy trình xét duyệt hồ sơ và tiến cử của Đại sứ quán và trường đại học như sau:

– Đưa ra thông báo học bổng

– Sinh viên làm hồ sơ và xin giấy giới thiệu của trường, cơ quan đang học tập, công tác

– Nộp hồ sơ và đơn lên Bộ Giáo dục và Đào tạo

– Bộ Giáo dục và Đào tạo xét duyệt hồ sơ và công bố danh sách sơ tuyển

– Chuyển danh sách sơ tuyển sang Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật tại Việt Nam

– Phía bên Nhật công bố ngày thi, môn thi hoặc phỏng vấn

– Thí sinh tiến hành thi hoặc phỏng vấn

– Đại sứ quán và Lãnh sự quán Nhật chuyển hồ sơ tiến cử lên Bộ Giáo dục Nhật Bản (MEXT).

– Công bố danh sách trúng tuyển và phát giấy gọi trúng tuyển

– Sinh viên chuẩn bị làm hồ sơ đi du học

– Đến Nhật Bản và tham gia học tập

* Các giấy tờ cần thiết để xin nhận học bổng:

– Ðơn xin học (theo mẫu) (2 bản)

– Đơn xin cấp học bổng du học (theo mẫu)

– 2 ảnh hộ chiếu được chụp trong vòng 6 tháng trước ngày nộp đơn (được dán vào đơn xin)

– Học bạ có chứng nhận của trường mình đã học (do trường cấp)

– Giấy giới thiệu của hiệu trưởng, chủ nhiệm khoa hay giáo sư hướng dẫn

– Giấy giới thiệu của giám đốc (thêm vào mục (4) ở trên nếu là người đang đi làm)

– Giấy chứng nhận khám sức khỏe theo mẫu (do cơ quan y tế được ÐSQ Nhật Bản chỉ định khám và cấp giấy)

– Bản sao các bằng cấp chứng chỉ ngôn ngữ Nhật

– Bản sao thể hiện các tác phẩm nghệ thuật hay băng ghi hình trình diễn ca nhạc của chính người xin học

Lưu ý:

– Các giấy tờ này phải được viết bằng tiếng Nhật hay tiếng Anh, hay kèm theo bản dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh (các giấy tờ sao phải có công chứng của nhà nước).

– Học bạ và giấy giới thiệu của nhà trường phải được niêm phong.

– Ðơn xin sẽ không được chấp nhận nếu không đủ các giấy tờ kể trên và không được điền đầy đủ chính xác.

– Người xin học phải nộp một đơn tiếp nhận (Letter of Acceptance) của một giáo sư ở Nhật mà người xin học phải liên lạc trong quá trình làm hồ sơ xin học. Trong trường hợp nếu người xin học không thể liên hệ được (thông thường khá khó khăn trong việc liên hệ và có được thư tiếp nhận này) với một giáo sư nào ở Nhật thì cũng có thể MEXT sẽ dàn xếp giúp. Nếu tìm cách liên lạc được với một giáo sư ở Nhật Bản và nhận được thư tiếp nhận là tốt nhất.

2. Học bổng JDS

Chương trình JDS dành cho các cán bộ trẻ đang làm việc tại các cơ quan Nhà nước, các nhà nghiên cứu và các cá nhân, những người sau khi học xong có thể trở thành các chuyên gia giỏi lĩnh vực công tác của họ hoặc trở thành các nhà lãnh đạo của Việt Nam. Đây là học bổng toàn phần dành cho đối tượng thạc sĩ. Đối tượng đang nhận học bổng từ các chương trình khác của Chính phủ Nhật Bản (MEXT), sẽ không được tham gia vào chương trình học bổng JDS.

Thủ tục xin cấp học bổng: Các ứng viên phải điền chỉnh vào đơn và hồ sơ theo đúng hướng dẫn trong phần thủ tục xin cấp học bổng. Các hồ sơ quá hạn, hồ sơ thiếu các giấy tờ cần thiết và khai man hoặc không đúng với giấy tờ/tài liệu gốc sẽ bị loại. Các ứng cử viên chịu trách nhiệm hoàn tất toàn bộ thủ tục trong hồ sơ xin cấp học bổng JDS.

Ngoài ra còn có một số học bổng toàn phần do các công ty tư nhân liên kết với trung tâm Sao Mai để cấp học bổng cho học viên có thành tích xuất sắc khi đi du học Nhật Bản. Vì số lượng học bổng có hạn nên để nhận được những xuất học bổng này đòi hỏi các bạn phải thật sự nỗ lực trong học tập, phải thật sự giỏi. Chỉ có ở Sao Mai, không những chất lượng đào tạo tốt giúp bạn nâng cao được kiến thức mà còn tư vấn những cách thức giúp bạn phát huy năng lực của mình, từ đó việc nhận được học bổng trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, trung tâm tiếng Nhật Sao Mai còn hỗ trợ học viên trong vấn đề xin học bổng.

Gói học bổng du học Nhật Bản toàn phần năm 2017 đang chờ bạn ở phía trước. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký học tiếng Nhật tại Sao Mai ngay hôm nay để thực hiện ước mơ du học của mình.

 

 

0 TRẢ LỜI

Thảo luận bài viết

SAO MAI hân hạnh hỗ trợ các bạn
Vui lòng để lại bình luận !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *