Giáo trình luyện thi JLPT cấp độ N3

Chào mọi người, hôm nay vẫn là chuyên đề giáo trình luyện thi JLPT, nhưng sẽ nói về cấp độ N3. Sau khi bạn trải qua 2 quyển Minna và có thể là một số giáo trình trung chuyển để chuẩn bị cho N3, lượng kiến thức từ trình độ này trở đi sẽ bắt đầu đa dạng và phong phú hơn nhiều so với những gì bạn đã học, đây là lúc mà tiếng Nhật bắt đầu đòi hỏi khả năng tự học của mỗi người.

Giáo trình luyện thi JLPT

Giáo trình luyện thi JLPT

Chi tiết về giáo trình luyện thi JLPT cấp độ N3

JLPT N3 thì nên luyện sách nào? Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sách hướng dẫn ôn thi và luyện đề từ trình độ N3 trở đi (đa số là tiếng Anh, hơi buồn vì ở Việt Nam chưa cập nhật nhiều sách gốc tiếng Nhật). Tuy nhiên, chúng ta hiểu rằng không phải ai cũng mù quáng bỏ tiền ra mua một cuốn sách khi chưa biết gì về nội dung bên trong như thế nào.

Đây là những cuốn sách mà trung tâm Đào Tạo Sao Mai từng sử dụng và những cuốn sách khác mà mình cảm thấy rất đáng sử dụng (tuy chưa có nhiều thời gian nghiên cứu):

日本語総まとめ N3 (Nihongo Soumatome)

Bộ sách này rất nổi tiếng, bao gồm 5 cuốn (Ngữ pháp, Từ vựng, Kanji, Nghe, Đọc), đúng như cái tên của chính nó, Soumatome tổng hợp tất cả những kiến thức cần thiết có thể xem là cơ bản nhất của trình độ N3. Nội dung sách chia thành tuần học và tiết học giúp bạn có thể dựa vào đó mà phân bổ thời gian học, ví dụ cực kỳ dễ hiểu, có kèm theo hình ảnh dễ thương, không gây nhàm chán cho người học. Hiện nay, bộ 5 cuốn N3 của giáo trình này đã được xuất bản ở VN (trung bình 100k/cuốn, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các nhà sách lớn trên toàn quốc).

TRY! N3

Cuốn sách này được đánh giá là khá ổn cho những bạn “lười” nghiên cứu, cuốn TRY! đã có phiên bản tiếng Việt Nam nên bạn có thể học khá dễ với nó, ưu điểm của TRY! là 1 bài chỉ có từ 5-6 mẫu ngữ pháp rất random nên sẽ không gây nhàm chán cho người học.

 

Giáo tình tiếng Nhật JLPT

Giáo tình tiếng Nhật JLPT

新完全マスター N3 文法

Đây là cuốn sách hoàn hảo nhất để học ngữ pháp cấp độ N3. Sở dĩ cuốn sách được cho là như vậy là vì cách mà cuốn sách này hệ thống những mẫu ngữ pháp theo chuyên đề, cực kỳ đầy đủ và chi tiết. (Những cuốn khác đều hệ thống ngữ pháp theo bài, mang tính ngẫu nhiên).

合格できる N3

Cuốn sách toàn vẹn nhất dành cho việc luyện thi JLPT ở các trình độ mà bạn không bao giờ nên bỏ qua, mình không cần giới thiệu nhiều nữa.

日本語パワードリル N3 (Power drill N3)

Drill nghĩa là mài dũa, rèn luyện, cuốn này gồm 2 quyển Ngữ pháp và Từ vựng – Kanji, 2 mục trong đề thi, bạn nên tự đặt đồng hồ 10 phút cho mỗi đề để luyện khả năng làm nhanh, làm hết cuốn này thì bạn đi thi khá là ổn rồi đó.

Bên trên là những cuốn sách hay mà trung tâm cho là ổn cho những bạn sắp thi N3, ngoài những cuốn đó ra, nếu dư thời gian bạn có thể nghiên cứu thêm スピードマスター N3 (Speed Master, luyện đề tương tự Power Drill, có quyển Nghe), 耳から覚える (Học từ bằng âm thanh, tiếng Anh, có giải thích nghĩa, cho từ đồng nghĩa, trái nghĩa, cách sử dụng từ), 予想問題集 (Yosou mondai-shuu, tuyển tập đề).

Các bài viết liên quan:

Những ưu điểm của học tiếng Nhật qua skype

Ưu nhược điểm một số phương thức học tiếng Nhật

Phương thức học tiếng Nhật qua skype