Du học Nhật Bản khó hay dễ?

Du học Nhật Bản và những khó khăn dự kiến

Du học Nhật Bản cũng như du học ở bất kỳ đất nước nào cũng có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Với các bạn du học sinh chuẩn bị đi du học thì cần phải biết những khó khăn để có thể sớm khắc phục đảm bảo chất lượng du học không bị ảnh hưởng.  Vậy những khó khăn khi đi du học Nhật Bản là gì?

Du học Nhật Bản có tương lai không?

Những khó khăn khi đi du học Nhật Bản là gì?

Khó khăn khi đi du học Nhật Bản gồm có:

Chi phí sinh hoạt và học tập

Với những bạn du học sinh đi du học theo học bổng và các gói hỗ trợ tài chính thì chi phí sinh hoạt cũng nhưng chi phí học tập không cần quá lo lắng. Tuy nhiên với bạn học sinh du học tự túc thì chi phí sinh hoạt và học phí là cả một vấn đề nên các bạn cần phải lập kế hoạch cũng như có những dự tính trước.

  • Học phí của các trường đại học quốc lậpng sẽ không phân biệt theo ngành học mà do chính phủ quy định bằng 60% mức học phí trung bình của trường tư lập. Ngoài tiền học phí thì trong năm đầu tiên sinh viên phải nộp tiền nhập học la 280.000 yên
  • Học phí trường trung cấp sẽ khác nhau tùy theo ngành học nhưng cũng không quá khác biệt so với trường đại học. Các trường tư lập có mức chi phí cho năm học đầu tiên là 980.000 yên đến 1.400.000 yên
  • Chi phí sinh hoạt nếu các bạn sống tại các thành phố lơn như Tokyo, Osaka là rất cao trong khi các trường học địa phương có mức chi phí thấp hơn.

Ngôn ngữ

Khó khăn thứ 2 sau chi phí sinh họat học tập là rào cản ngôn ngữ. Nếu như bạn du học  Nhật Bản mà có vốn ngôn ngữ còn yếu kém thì khả năng tiếp thu bài giảng trên lớp sẽ bị giảm đi cũng như bị giới hạn trong giao tiếp hàng ngày ảnh hưởng tới sinh hoạt và cơ hội kiếm việc làm thêm tại đất nước này.

Với những bạn sinh viên theo học các khóa học chương trình tiếng Anh thì khả năng tiếng Nhật càng hạn chế khiến các bạn phải mất thời gian học tập và rèn luyện tiếng Nhật để có thể giao tiếp thành thạo hàng ngày.

Thủ tục

Thủ tục du học cũng là một khó khăn đối với sinh viên du học Nhật Bản. Tuy nhiên trong vòng 5 năm trở lại đây thì Nhật Bản đã nới lỏng một số yêu cầu để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho học sinh sinh viên. Các thủ tục phải làm khi học tập và sinh hoạt tại Nhật muốn không bị rắc rối các bạn nên tìm hiểu kỹ và có sự hướng dẫn từ người khác để hoàn thiện thủ tục tốt nhất có thể.

Trên đây là những khó khăn khi đi du học Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng rằng với những chia sẻ trên thì chúng sẽ là thông tin hữu ích dành cho các bạn đang có ý định du học Nhật Bản.

0 TRẢ LỜI

Thảo luận bài viết

SAO MAI hân hạnh hỗ trợ các bạn
Vui lòng để lại bình luận !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *