Du học Nhật Bản và những điều cần biết

Nếu bạn đang có ý định du học Nhật Bản, hãy đọc những lưu ý mà Trung tâm tiếng Nhật Sao Mai chia sẻ dưới đây để có thể chuẩn bị hành trang tốt nhất cho chuyến du học Nhật Bản và những điều cần biết trong thời gian tới.

Giao tiếp tiếng Nhật trôi chảy, lưu loát

Du học Nhật Bản và những điều cần biết đầu tiên đó là thành thạo ngôn ngữ. Ngoài tiếng Anh, bạn cần phải chuẩn bị cả vốn tiếng Nhật cho thật nhuần nhuyễn trước khi tới xứ sở hoa Ahh Đào.

Du học Nhật Bản và những điều cần biết

Du học Nhật Bản và những điều cần biết

Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi đối với hệ sau đại học. Nhưng ở bậc đại học, trừ một số chương trình quốc tê, các bài giảng và tài liệu còn lại đều dùng tiếng Nhật. Ngoài ra, tiếng Nhật còn được sử dụng nhiều ở các hội thảo khoa học, các tạp chí quốc tế. Khả năng sử dụng ngoại ngữ của người Nhật không cao nên tiếng Nhật là cần thiết trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Trên tất cả các bảng biểu, cửa hàng, thậm chí là thực đơn sinh cũng đều được ghi bằng tiếng Nhật, rất ít khi kèm theo một ngoại ngữ khác.

Thi cử ở Nhật cũng cam go chứ không hề dễ dàng

Các trường cao đẳng, đại học, cao học ở Nhật chủ yếu là hệ dân lập. Các trường trung học chuyên nghiệp, kỹ thuật nghiệm vụ là thuộc hệ công lập.

Nhiều trường đại học ở Nhật tổ chức xét tuyển cho du học sinh ngoài việc tổ chức các kỳ thi tuyển thông thường. Một số trường căn cứ vào năng lực tiếng Nhật và kỳ thi dành cho du học sinh tự túc nước ngoài. Kỳ thi này mang tính quyết định và được hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bảntổ chức. Ngành nhân văn thi toán, Anh văn và Sử thế giới. Ngành khoa học thi Toán và 2 trong 3 môn Hóa, Lý, Sinh.

Sinh viên nước ngoài học tiếng Nhật 

Sinh viên nước ngoài học tiếng Nhật 

Nếu bạn muốn tham gia chương trình học cao học chính quy phải trải qua kỳ thi tuyển. Thí sinh sẽ làm bài thi, bài kiểm tra như các môn tiếng Anh, tiếng Nhật, chuyên môn, vấn đáp. Đối với nghiên cứu sinh, phần lớn cho thí sinh xét hồ sơ nhập học.

Nếu bạn muốn học Cao đằng thì phải đầu tư cho kỳ thi đầu vào do nhà trường tổ chức. Thi tuyển vào trung học chuyên nghiệp và kỹ thuật nghiệp vụ được tổ chức bằng cách kết hợp hồ sơ như xét tuyển, phỏng vấn, thi tiếng Nhật, làm bài luận, thi kỹ năng, năng khiếu.

Tập sử dụng phương tiện công cộng

Ở Nhật phần lớn mọi người sử dụng tàu điện làm phương tiện đi lại là chủ yếu. Điều này hoàn toàn khác châu Âu và Mỹ. Thời gian trung bình một ngày người Nhật dành cho việc đi tàu là từ 1-3 giờ trên tàu để đi học và đi làm.

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề du học Nhật Bản và những điều cần biết. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn nào cần giải đáp hãy liên hệ với Sao Mai để nhận được tư vấn và chia sẻ tốt nhất của chúng tôi.