Nên đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc tốt hơn?

Năm 2017 đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn?

Bạn đang dự định đi du học và đứng trước quyết định đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc. Chắc chắn bạn sẽ đặt ra nhiều phép so sánh để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “Du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn?” Bài viết này Trung tâm tiếng Nhật Sao Mai sẽ đưa ra những so sánh cụ thể nhất để giúp bạn nhanh chóng đưa ra được quyết định của mình nhé!

Tiêu chí Du học Nhật Bản  Du học Hàn Quốc
Đất nước Nhật Bản là nước phát triển với các ngành công nghiệp nặng đứng nhất nhì thế giới. Bên cạnh đó NB cũng có nhiều bản sắc phong tục truyền thống đặc sắc.

Chất lượng giáo dục thuộc top 10 thế giới đặc biệt với các ngành như văn học , y học, vật lý, hóa học,…

Hàn Quốc là nước có nền kinh tế phát triển, hiện đại, năng động đặc biệt là ngành công nghiệp giải trí với những nhóm nhạc nổi tiếng được các bạn trẻ yêu thích.

Nền giáo dục Hàn Quốc đứng thứ 28 trên 60 nước có năng lực giảng dạy tiên tiến nhất thế giới.

Con người Người Nhật là người có kỷ luật cao, ý thức trách nhiệm và tính tự tôn khá cao. Con người Nhật vừa truyền thống nhưng lại vừa hiện đại. Bạn sẽ học hỏi được cách làm việc, học tập của người Nhật Con người Hàn thân thiện, dễ gần và đặc biệt là dám nghĩ dám làm. Mọi việc họ làm đều rất bài bản và quy củ.
Học phí 700,000 – 1,100,000 yên/năm ( tương đương 140 – 220 triệu đồng) 3 triệu  – 8 triệu won/năm ( tương đương 60 – 160 triệu đồng)
Xin visa Thủ tục xin visa khá dễ dàng, đơn giản Thủ tục xin visa khá dễ dàng, đơn giản
Chi phí sinh hoạt 100,000 yên/tháng ( tương đương 20 triệu đồng) 800,000 won/tháng ( tương đương 16 triệu đồng)
Học bổng Nhiều loại học bổng như học bổng toàn phần, 50%, 30% + trợ cấp hàng tháng Nhiều loại học bổng 30% + trợ cấp tháng, 50%, 100%
Ký túc xá Hầu hết các trường học đều có ký túc xá cho sinh viên. Trường hợp không có ký túc xá sẽ được hỗ trợ tìm phòng trọ hoặc homestay Hầu hết các trường đều có ký túc xá cho học sinh. TH không có ký túc xá sẽ hỗ trợ tìm phòng trọ giá rẻ.
Việc làm thêm  Trong thời gian học tập được phép làm thêm 28h/tuần và đối với ngày nghỉ lễ 8h/ngày. Mức thu nhập trung bình khoảng 900 yên/h ( khoảng 180,000 VNĐ) Trong thời gian học tập được phép làm thêm 28h/tuần và đối với ngày nghỉ lễ 8h/ngày. Mức thu nhập trung bình khoảng 8,500won/h (khoảng 170,000 VNĐ)
Khó khăn Học tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó, không phải ai cũng giỏi tiếng Nhật. Để được phép cấp visa du học Nhật bạn cần biết tiếng nhật cơ bản.

Vấn đề thời tiết là một trong những điều gây khó khăn nhất bởi tính chất khắc nghiệt mùa hè rất nóng và mùa đông rất lạnh.

Nếu không phải là người ăn được đồ cay thì mòn ăn Hàn Quốc là một trở ngại của bạn sinh sinh sống và học tập.

Thời tiết khá lạnh và mùa đông cũng khiến bạn không thể thích ứng.

Đánh giá chung Nhìn chung, du học Nhật khá đắt cả về chi phí học tập và sinh hoạt nhưng Nhật lại là điểm đến du học cao cấp. Tấm bằng du học Nhật có giá hơn Hàn Quốc, đồng thời cơ hội việc làm cũng lớn hơn. Chi phí học tập và sinh hoạt khi đi du học Hàn Quốc không quá cao và cuộc sống cũng khá dễ chịu, việc tìm kiếm việc làm thêm cũng khá dễ dàng .

Những đánh giá trên đây chỉ là những điều sơ lược nhất, việc quyết định đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn còn phù thuộc vào mục đích, điều kiện thực tế của bạn thân. Hãy cân nhắc và xem xét thật kỹ để đưa ra quyết định nhé, nếu còn những điều thắc mắc về việc đi du học hãy liên hệ trực tiếp với đội ngũ Tư vấn du học Nhật Bản để được giải đáp một cách thoải đáng nhất. Chúc bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn!

Một số bài viết liên quan: