Cuộc sống hàng ngày của du học sinh Nhật Bản

Hiện nay, nhiều bạn trẻ lựa chọn Nhật Bản để đi du học bởi đây là một môi trường tốt giúp các bạn rèn luyện và nâng cao trình độ bản thân. Tuy nhiên, các bạn cần phải tìm hiểu kĩ về chương trình du học để định hướng trước tương lai và có cuộc sống thuận lợi trong quá trình du học của mình. Sau đây, trung tâm Sao Mai xin chia sẻ cuộc sống hàng ngày của du học sinh Nhật Bản nhằm giúp các bạn lên kế hoạch du học chặt chẽ.

Bữa cơm của du học sinh Nhật Bản

Bữa cơm thường ngày của du học sinh Nhật Bản thuê nhà riêng

1. Về học tập

Thời gian đầu khi mới sang Nhật các du học sinh sẽ phải học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ. Những bạn kém tiếng Nhật, khi đến lớp học rất khó hiểu giáo viên và các bạn nói gì, các bạn chia sẻ là cảm thấy lạc lõng khi mình không hiểu người ta nói gì và người ta cũng không hiểu mình nói gì. Từ đó rất khó hòa nhập với môi trường mới. Các bạn có trình độ khá hơn thì cũng thực hành giao tiếp được những câu cơ bản. Vì thế các du học sinh tập trung học tiếng Nhật miệt mài để mong sớm hòa nhập được với cộng đồng. Những bạn chăm chỉ học tiếng Nhật có khả năng giao tiếp khá trước khi sang du học Nhật Bản sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Sau khi học tiếng thì du học sinh sẽ học lên các trường chuyên môn, cao đẳng hay đại học.
Thường ngày du học sinh thường dành 10 tiếng cho việc học ở lớp và ở nhà. Thời gian còn lại dành cho việc nghỉ ngơi và làm thêm.
Bên cạnh đó, vẫn có trường hợp các bạn du học sinh ham chơi, không chú tâm vào việc học. Điều này có thể dẫn đến các bạn bị thu lại visa và trục xuất về nước.

2. Về việc làm thêm

Theo quy định, du học sinh được làm tối đa 4h/1 ngày vì thế các bạn du học sinh sẽ sắp xếp thời gian đi làm đúng quy định và cuối tuần không phải đi học sẽ tăng ca làm tối đa 8h/1 tuần. Có những bạn tranh thủ những đợt nghỉ lễ để làm thêm. Mức lương của các du học sinh thường rất cao từ 20 – 30 triệu đồng/1 tháng, thậm chí vào dịp lễ tết có thể 50 – 70 triệu đồng/1 tháng. Tuy nhiên mức lương cao hay thấp tùy vào năng lực và công việc của mỗi người. Với mức lương này đủ để trang trải cho học tập và sinh hoạt.
Công việc các du học sinh thường làm như bán hàng ở siêu thị, thu ngân, làm việc ở các quán ăn…may mắn hơn có thể làm tại khách sạn hoặc dạy tiếng Việt, dịch tài liệu với mức lương cao hơn.
Bạn nào điều hòa được việc học và làm thì sẽ rất tốt. Tuy nhiên, vẫn có một số du học sinh vì quá chú trọng việc làm thêm nên rất vất vả, ảnh hưởng đến kết quả học tập, có khi làm việc đến kiệt sức.

3. Về sinh hoạt

Du học sinh tham gia lễ hội hoa anh đào ở Nhật Bản

Du học sinh tham gia lễ hội hoa anh đào ở Nhật Bản 

Ngoài việc học, đi làm thêm thì du học sinh cũng có những giây phút thư giãn, đi vui chơi cùng bạn bè. Những ngày nghỉ các du học sinh thường rủ nhau đi chùa chiền, tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản hay đi tham quan danh lam thắng cảnh của Nhật Bản để mở mang những hiểu biết về xứ sở hoa anh đào.
Mua sắm là công việc mà du học sinh thường xuyên làm nhất để phục vụ cho sinh hoạt của mình.
Sinh viên thường sử dụng xe đạp hoặc các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện ngầm làm phương tiện di chuyển hằng ngày. Phương tiện di chuyển an toàn mà không tốn kém giúp cho du học sinh tiết kiệm được một khoản.
Nhật Bản tạo điều kiện cho du học sinh như được sử dụng máy tính 24/24 tại trường học, khu nhà ăn giá rẻ cho sinh viên và một số trường có cả hiệu sách, hiệu giặt đồ, đại lý bán vé tàu, văn phòng phẩm…nên du học sinh rất tiện lợi trong sinh hoạt hằng ngày.
Những bạn may mắn có người quen bên Nhật thì cuộc sống sẽ đỡ vất vả hơn.

Đọc bài viết này để có thêm hiểu biết về cuộc sống của du học sinh Nhật Bản nhé. Nếu có nguyện vọng đi du học Nhật Bản hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ qua số điện thoại 04.6652.3483 hoặc email: lienlac@daotaosaomai.com.vn. Chúc các bạn đi du học thành công!