Công việc làm thêm của các du học sinh tại Nhật Bản

Trung tâm du học Nhật Bản SAO MAI giới thiệu đến các du học sinh một số vấn đề liên quan đến việc làm thêm, thời gian làm thêm, thu nhập khi làm thêm tại Nhật Bản.

Các công việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật Bản

Các công việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật Bản

Thông tin chung về việc làm thêm

Giờ làm thêm

Chính phủ Nhật Bản quy định du học sinh được phép làm thêm nhiều nhất là 28 giờ/tuần, có nghĩa là trung bình một ngày các bạn sẽ có thể làm được 4 tiếng/ngày. Để được đi làm thêm, các bạn cần được nhà trường hướng dẫn để đăng ký và tiến hành làm giấy phép đi làm thêm. Thông thường phải mất 1 tháng sau khi đến Nhật, các bạn mới có thể quen dần với cuộc sống nơi đây, sau đó dần dần mới có thể đi làm thêm được.

Tìm việc làm ở đâu

Các bạn có thể tìm trên báo chí đăng tin, góc thông tin của nhà trường hoặc người thân giới thiệu. Đặc biệt, nếu bạn học tiếng Nhật tại trung tâm dạy tiếng Nhật tại nhà Hà Nội sẽ được trung tâm giới thiệu những công việc cụ thể sau khi đến Nhật. Ở Nhật các trường không được phép giới thiệu việc làm thêm cho các sinh viên.

Mức thu nhập khi làm thêm

Mức lương/giờ thay đổi tùy vào nội dung và tính chất công việc cũng như khu vực sinh viên sinh sống. Trung bình là 700-850 yên/giờ. Các công việc càng về khuya, hoặc ngày nghỉ, lễ sẽ được trả lương cao hơn. Một số công việc có thể nhận mức 900-1200 yên/giờ hoặc hơn.

Chú ý khi đi làm, cần tuân thủ chặt chẽ các qui định ở nơi làm việc đề ra và tuyệt đối không được phép muộn giờ. Nếu bạn vi phạm giờ giấc và các qui định do công ty đặt ra dễ bị cho nghỉ việc ngay.

Việc làm thêm cho sinh viên Nhật Bản

Việc làm thêm cho sinh viên Nhật Bản

Một số công việc làm thêm tại Nhật Bản

Một số công việc mà bạn sẽ làm như sau: Phục vụ tại quán ăn như lau dọn, rửa bát, bưng bê, tính tiền… Các công việc khác như: Phát báo, đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, làm việc trong xưởng may, các công ty đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp…

Công việc được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương mà bạn sẽ nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, chất lượng công việc, sức khỏe của bạn. Thông thường nó sẽ dao động từ 800 Yên/1 giờ – 1,200 Yên/1 giờ.

Trên đây là một số vấn đề cần lưu ý khi các du học sinh làm thêm tại Nhật Bản, tại đây công việc không bao giờ thiếu, nếu chăm chỉ bạn hoàn toàn tự nuôi được bản thân mình trong quá trình học tâm. Nếu còn điều gì thắc mắc bạn hãy liên hệ với trung tâm du học Nhật Bản SAO MAI để được giải đáp chi tiết nhé.

Xem thêm:

Những yêu cầu hành chính khi du học tại Nhật Bản

Hồ sơ, giấy tờ cần thiết khi du học Nhật Bản

Mức học phí và sinh hoạt tại Nhật Bản là bao nhiêu?