Người dưới 18 tuổi có được đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật Bản tự túc hay không?

Du học Nhật Bản tự túc là một trong những hình thức phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều về hình thức du học này. Vậy “Có nên đi du học Nhật Bản tự túc không?” Trong bài viết này Trung tâm tiếng Nhật Sao Mai sẽ cung cấp cho bạn những thông tin để bạn có thể trả lời được câu hỏi này!

1. Hiểu “Du học Nhật Bản tự túc là gì?”

Du học Nhật Bản tự túc là hình thức sinh viên tự đăng ký học tập tại các trường tại Nhật Bản. Hình thức đi du học Nhật Bản này không cần đến sự hỗ trợ từ các quỹ học của Chính phủ Nhật hoặc của các trường đại học Nhật. Bởi việc tìm kiếm học bổng tại các trường đại học khá khó, độ cạnh tranh cao và phải chờ đợi khá lâu nên có tới 80% lượng du học sinh đang học tập tại Nhật đi học dạng tự túc này. Hình thức du học Nhật Bản tự túc này bạn không cần tốn thời gian và cũng chẳng phải cạnh tranh mà đơn giản hơn rất nhiều.

Du học Nhật Bản tự túc nên hay không?

Du học Nhật Bản tự túc nên hay không?

Khi hiểu được bản chất của việc du học Nhật Bản tự túc là gì? Liệu bạn có thể đưa được ra cho mình câu trả lời ” Có nên đi du học Nhật Bản tự túc không?”

2. Bạn được gì khi đi du học Nhật Bản tự túc?

Chắc chắn cái được trước tiên mà bạn thấy rõ nhất là được học tập, nghiên cứu tại đất nước có nền giáo dục hàng đầu. Đây là đất nước luôn đặt sự nghiệp đào tạo con người lên hàng đầu và cũng là nơi nhiều học sinh ước mơ được theo học. Tại đây, bạn sẽ được học tập trong môi trường hiện đại với những trang thiết bị đầy đủ, phòng thí nghiệm, phòng học, tài liệu, được các giáo sư giảng dạy,…

Tất nhiên cái lợi mà bạn được khá nhiều như ngoài việc học tập những kiến thức theo học bạn còn được tiếp xúc với nền văn hóa, phong tục tập quán, ẩm thực,… của người Nhật. Vốn tiếng Nhật của bạn sẽ được cải thiện và được trau dồi qua giao tiếp hằng ngày. Và cái được nữa khi du học tại Nhật tự túc là cơ hội nghề nghiệp lớn sau khi tốt nghiệp.

Chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều từ việc đi du học Nhật tự túc những bạn cũng phải đánh đổi khá nhiều. Cái mất khi đi du học Nhật tự túc là mọi chi phí học tập, sinh hoạt, đi lại,… bạn đều phải chi trả. Và đây là một trong những thứ mà bạn phải đáng đổi. Nếu gia đình bạn có kinh tế vững chắc có khả năng chi trả cho bạn học tập tại Nhật thì đây là một lợi thế. Nhưng nếu kinh tế không được dư giả thì đây là một áp lực không nhỏ với bạn và gia định bạn. Nếu bạn lựa chọn một trường học ở thành phố lớn như Tokyo – nơi có chi phí cuộc sống đắt đỏ nhất thì tổng chi phí mà bạn phả chi trả trong một tháng có thể lên đến 130.000 yên, nhưng nếu chọn trường học ở các thành phố nhỏ thì mức chi phí sẽ giảm hơn nhiều.

Đi làm thêm kiếm thêm thu nhập khi đi du học Nhật tự túc

Đi làm thêm kiếm thêm thu nhập khi đi du học Nhật tự túc

Tuy nhiên, giải pháp để sinh viên du học Nhật Bản tự túc có thể trang trải chi phí sinh hoạt trong suốt quá trình theo học là đi làm thêm. Chính phủ Nhật Bản cho phép sinh viên có thể làm thêm trong quá trình theo học tại Nhật Bản với số giờ quy định. Với mức thu nhập từ 8000 – 1.200 yên/giờ và một tuần làm 28h chắc chắn sẽ đủ cho bạn chi tiêu tại Nhật. Việc đi làm thêm không những mang đến cho bạn những nguồn thu nhập bổ trợ mà còn giúp bạn học hỏi được những kinh nghiệm, tự lập và giao lưu văn hóa với nước bạn.

Có thể nói việc đi du học Nhật vừa là một cơ hội cũng vừa là một thách thức. Hãy tự xem xét bản thân để đưa ra được câu trả lời “Có nên đi du học Nhật Bản tự túc không?” Việc đưa ra quyết định còn phụ thuộc vào khả năng của bạn, nguồn kinh tế của bạn. Để đưa ra được quyết định chính xác nhất hãy nhờ sự hỗ trợ của đội ngũ Tư vấn du học Nhật Bản để có những thông tin cần thiết về việc chọn trường, tính tổng chi phí du học, chọn việc làm thêm, chọn vùng theo học, chọn ngành nghề theo học,… Hãy cân nhắc thật kỹ để quyết định của bạn sáng suốt nhất nhé!

Tham khảo thêm: