Chia sẻ du học của cựu du học sinh Nhật Bản

Nhu cầu du học Nhật Bản hiện nay rất lớn cho nhiều đối tượng khác nhau. Các du học sinh Nhật Bản sau khi đến xứ sở Hoa Anh Đào sẽ học tập và làm những công việc gì, sau đây là những chia sẻ cụ thể.

Các học viên của trung tâm Sao Mai chuẩn bị sang Nhật du học

Các học viên của trung tâm Sao Mai chuẩn bị sang Nhật du học

Cơ sở vật chất của các trường Đại học Nhật Bản

Tại đây, các trường Đại học được trang bị một hệ thống hoàn hảo từ lớp học, thư viện, ký túc xá, phòng thí nghiệm, phòng tập thể dục, sân bóng, bể bơi… nhằm phục vụ giảng viên, sinh viên học tập, làm việc, vui chơi tốt nhất.

Ngoài ra, các phòng máy tính hiện đại, sinh viên được sử dụng miễn phí để học tập, tìm kiếm tài liệu 24/24. Trong phòng học được trang bị máy lạnh, lò sưởi phục vụ nhu cầu sử dụng cả mùa đông và mùa hè.

Quá trình học tập

Tại Nhật hầu hết các trường Đại học đều được giảng dạy bằng tiếng Nhật. Do đó, bạn cần trang bị kỹ năng tiếng Nhật thật tốt trước khi du học nhé. Chương trình học chủ yếu trong sách giáo khoa, tuy nhiên cũng có sử dụng thêm sách tham khảo. Để học tốt bạn cần đọc thật nhiều sách.

Làm thêm

Công việc làm thêm khá nhiều như dịch tiếng Việt cho người Nhật, dạy tiếng Việt cho người Nật, làm tại nhà hàng, quán ăn, tiệm bánh mỳ… Tiền thù lao vào khoảng 800 yên/giờ, có bao ăn trưa hoặc tối. Đi làm thêm cũng là một việc tốt để rèn luyện tiếng Nhật, kiếm thêm thu nhập và tìm hiểu văn hóa, con người nơi đây.

Học bổng

Ngày trước, việc xin học bổng đối với các du học sinh Việt Nam khá dễ, tuy nhiên hiện nay có nhiều người du học nên việc này trở nên khó khăn hơn. Qua nhiều lần nộp hồ sơ tôi nhận thấy rằng việc chuẩn bị hồ sơ thật chu đáo, kết hợp với kết quả học tập thật cao đó chính là lý do đạt học bổng lớn.

Hãy học tập thật tốt để đạt học bổng

Hãy học tập thật tốt để đạt học bổng

Cuộc sống ở Nhật

Cuộc sống tại đây rất năng động, chỉ cần có tiền bạn có thể mua được rất nhiều thứ. Các cửa hàng tiện lợi, các trung tâm thường mại thường xuyên mở cửa 24/24 phục vụ khách hàng. Người Nhật rất ít đi xe máy, họ chỉ yếu di chuyển bẳng xe đạp hoặc tàu điện ngầm, xe bus… Phần lớn các du học sinh Nhật Bản đi lại bằng xe đạp.

Vào ngày nghỉ bạn nên đi khám phá nhiều nơi tại Nhật để tìm hiểu về văn hóa, con người tại đây. Có rất nhiều danh lam thắng cảnh, các khu di tích lịch sử, công viên, khu vui chơi, giải trí…

Lời khuyên dành cho các bạn

Trước khi đi du học bạn hãy thu thập thông tin đầy đủ, tìm cho mình một trung tâm học tiếng Nhật uy tín ở Hà Nội hoặc nơi khác để trang bị tốt nhất cho bản thân mình. Bạn có thể tham khảo các chương trình học tiếng Nhật tại đây để hiều chi tiết hơn.

Xem thêm:

Công việc làm thêm của các du học sinh tại Nhật Bản

Thủ tục visa xuất cảnh khi đi du học Nhật Bản

Việc cư trú và chế độ bảo hiểm của du học sinh Nhật Bản