Chia sẻ cách học tiếng Nhật căn bản hiệu quả nhất

Tiếng Nhật là một trong ngôn ngữ khó học nhất, vì thế đòi hỏi các bạn phải chăm chỉ và có phương pháp học hợp lý. Biết được điều này, trung tâm tiếng Nhật Sao Mai xin chia sẻ cách học tiếng Nhật căn bản hiệu quả nhất ở bài viết dưới đây.

Học tiếng Nhật hiệu quả

Chia sẻ cách học tiếng Nhật căn bản hiệu quả nhất

  1. Phát âm

Phát âm là kỹ năng rất quan trọng đối với tất cả các ngôn ngữ, là bước đệm để bạn học tốt các kỹ năng khác đặc biệt là giao tiếp. Do đó, khi bắt đầu học tiếng Nhật bạn phải luyện phát âm sao chuẩn.

Trong tiếng Nhật có một số âm khó như つ(tsu), や(ya), ゆ(yu), よ (yo)…Để học những âm này bạn nên xem và nghe kĩ cách phát âm trên một số video dạy phát âm trên mạng. Sau đó nhắc lại và luyện theo họ. Ban đầu luyện từng từ, sau đó luyện câu.

Khi mới bắt đầu luyện nói tiếng Nhật bạn nên vận dụng những mẫu câu để nói và nói đi nói lại nhiều lần cho thành thạo, dần dần bạn sẽ nói chuẩn hơn.

Khi luyện nghe, đừng luyện nghe thông thường mà phải kết hợp cả luyện nói, vừa nghe vừa nói theo đoạn hội thoại. Điều này sẽ giúp bạn luyện phát âm, nghe và nói tốt hơn. Khi nghe nên nghe hết đoạn và tóm tắt lại nội dung để tìm hiểu nội dung đoạn văn, đồng thời để học ngữ pháp.

Ngoài ra, các bạn có thể nghe nhạc, xem phim tiếng Nhật; đây chính là cách giúp bạn rèn luyện kĩ năng ngoại ngữ hiệu quả và tạo cảm hứng học.

  1. Học bảng chữ cái

Bảng chữ cái tiếng Nhật khá phức tạp, bao gồm 2 bảng chữ cái. Điều này sẽ khiến các bạn cảm thấy khó khăn và nhanh nản. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn tiếp thu dễ dàng hơn:

– Bạn hãy viết các chữ cái lên các mẫu giấy nhỏ và dán xung quanh góc học tập, nơi bạn hay nhìn thấy.

– Chơi các trò chơi liên quan đến bảng chữ cái, có thể chơi trên mạng hoặc tìm các cơ sở bán đồ dùng học tập tiếng Nhật mua bộ trò chơi về chữ cái. Đồng thời, thường xuyên liên tưởng chữ cái giống với cái gì đó quen thuộc để nhớ nhanh và lâu hơn.

– Trong tiếng Nhật có những chữ cái gần giống nhau dễ khiến bạn nhầm lẫn. Do đó, bạn cần viết ra, nhìn kĩ để phân biệt. Ví dụ: はvà ほvàc ま, ソvà ン.

– Quy tắc viết chữ cái là từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, vào nhà đóng cửa. Vì thế hãy viết đúng thứ tự ngay từ đầu và luyện thật nhiều để chữ cái ngấm vào đầu bạn nhé.

Với kinh nghiệm trên chúng tôi chắc chắn bạn sẽ ghi nhớ và thành thạo chữ cái tiếng Nhật.

  1. Học từ mới

Để ghi nhớ và tiếp thu một cách tự nhiên hơn thì thay vì học theo những phương pháp truyền thống thì hãy áp dụng những phương pháp sáng tạo để việc học của bạn thú vị hơn.

– Giấy nhớ: Giấy nhớ là công cụ học ngoại ngữ không thể thiếu. Bạn nên dán giấy nhớ lên những vị trí bạn thường xuyên nhìn thấy, mỗi lần nhìn thấy là mỗi lần ôn.

– Flash card: Đây là một dạng thẻ học từ mới với một mặt là tiếng Nhật và một mặt là dịch nghĩa. Bạn có thể bỏ thẻ này trong túi quần, túi áo, túi xách…lúc cần thiết đem ra ôn tập.

– Khi học từ mới thì nên vừa viết, vừa đọc thành tiếng và đừng quên luyện phát âm từ đó cho chuẩn xác.

– Bạn cũng nên học từ mới bằng cách nghe nhạc, xem phim. Cách này vừa thư giãn lại vừa ghi nhớ từ mới lâu.

Vì vậy học tiếng Nhật không chỉ đơn thuần học từng kĩ năng nghe, nói, đọc, viết riêng biệt mà nên kết hợp nhiều kĩ năng cùng một lúc thì bạn mới đạt hiệu quả cao.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn tiếp thu tiếng Nhật hiệu quả. Sao Mai không chỉ là địa chỉ học tiếng Nhật ở Hà Nội  đào tạo chất lượng mà còn chia sẻ những kinh nghiệm học tốt nhất cho các bạn, đồng thời tư vấn cũng như hỗ trợ các bạn đi du học Nhật Bản nhanh nhất.