Chế độ học bổng du học Nhật Bản năm 2017

Chế độ học bổng cho du học sinh tại Nhật Bản nhằm giúp giảm nhẹ gánh nặng về kinh tế, bằng việc chu cấp hay cho vay học phí và sinh hoạt phí đối với du học sinh có quyết tâm du học. Chế độ học bổng du học Nhật Bản năm 2017 gồm các loại sau đây.

Du học sinh được nhận học bổng

Chế độ học bổng du học Nhật Bản năm 2017

1. Chế độ học bổng của tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản

Đây là chế độ học bổng điển hình nhất của học bổng Nhật Bản với 2 hình thức đó là học bổng loại 1 cho vay không lãi suất và học bổng loại 2 cho vay có lãi xuất, nhưng loại 2 phải có điều kiện về thu nhập gia đình và thành tích học tập. Để được vay thì phải có được 1 trong 2 chế độ là chế độ người bảo lãnh và chế độ cơ quan bảo lãnh. Sau đây xin giới thiệu về 2 loại này.

1.1. Học bổng loại 1

Đây là chế độ học bổng cho vay không lãi suất. Đối tượng được vay là những học sinh sinh viên có thành tích học tập ưu tú trong các bậc trường Trung tâm giáo dục thường xuyên – nghề, Cao đẳng, Đại học, sau đại học, Trường Chuyên tu gặp trở ngại đi học vì lý do kinh tế. Trường hợp học đại học, nếu vượt qua được điều kiện yêu cầu, như trung bình bảng điểm học bạ từ năm thứ nhất THPT đến khi đăng ký là trên 3.5 thì được đăng ký.

1.2. Học bổng loại 2

Loại này cho vay có lãi suất với lãi suất không quá 3%/ năm (trong thời gian còn học sẽ không tính lãi). Đối tượng được vay ở đây là học sinh, sinh viên được xét duyệt theo các trường Trung tâm giáo dục thường xuyên, nghề (học sinh năm thứ 4, năm thứ 5), Cao đẳng, Đại học, Trường Chuyên tu (Khóa học chuyên ngành/ Trường Trung cấp).

2. Chế độ học bổng của chính quyền địa phương

Tùy vào từng tỉnh, thành phố, huyện, thị…sẽ có chế độ học bổng riêng. Đảm bảo những điều kiện nhất định là người giám hộ phải đang sinh sống hoặc xuất thân ở địa phương trợ cấp học bổng đó thì học sinh, sinh viên sẽ nhận được học bổng.

Cũng tùy vào từng địa phương mà điều kiện và hình thức có sự khác nhau, chẳng hạn như: cho vay hay chu cấp, tiêu chuẩn về học lực và giới hạn về thu nhập, thời gian đăng ký hay có thể nhận cả học bổng này với học bổng khác…

3. Chế độ học bổng do các đoàn thể nuôi dưỡng tài năng tư nhân và các cơ quan công ích xã hội

Một số các đoàn thể nuôi dưỡng tài năng tư nhân và các cơ quan công ích xã hội cũng thiết lập chế độ học bổng. Họ chủ động đề nghị trợ cấp với nhà trường. Tùy vào từng trường mà nội dung và số lượng học bổng khác nhau.

Loại hình học bổng này sẽ được chu cấp 80% chi phí học tập, bằng hình thức các Đoàn thể nuôi dưỡng tài năng sẽ thẩm tra sinh viên mà nhà trường tiến cử, rồi lựa chọn. Đối tượng là sinh viên trường đại học quốc lập hay tự lập. Các bạn có thể đăng ký học bổng này thông qua nhà trường.

4. Chế độ học bổng riêng của các trường đại học

Hầu hết các trường đại học đều xây dựng chế độ học bổng riêng. Đặc biệt là hình thức chu cấp và hình thức giao ước trước có khuynh hướng gia tăng.

Tùy vào từng trường, mà có chế độ học sinh đặc biệt ưu đãi, không cần tiêu chuẩn về mặt kinh tế, chỉ cần đối tượng học sinh có thành tích ưu tú. Có trường hợp quyết định trợ cấp bằng kết quả một kỳ thi tuyển sinh đặc biệt, có trường hợp lại trợ cấp cho học sinh có thành tích bằng kết quả kỳ thi tuyển sinh trường.

Ngoài ra còn có một số chế độ học bổng như sau: chế độ học bổng báo chí (báo Asahi, báo Yomiuri, báo Nikkei, báo Mainichi, báo Sankei…), chế độ học bổng hội nuôi dưỡng tài năng trẻ mồ côi giao thông, học bổng cho sinh viên vay của bộ quốc phòng.

Hãy cố gắng học thật tốt để có cơ hội nhận học bổng du học Nhật Bản năm 2017 nhé. Nếu có nguyện vọng đi du học Nhật Bản hãy liên hệ với Trung tâm Sao Mai qua số điện thoại 04.6652.3483 hoặc email: lienlac@daotaosaomai.com.vn để được tư vấn chi tiết nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!