Cách học phát âm tiếng Nhật cơ bản chuẩn nhất

Muốn giao tiếp tiếng Nhật chuẩn như người bản ngữ trước hết bạn phải rèn luyện kỹ năng phát âm. Tuy nhiên, việc rèn luyện phát âm không phải đơn giản, nó đòi hỏi bạn phải xác định phương pháp học đúng đắn. Nhằm giúp các bạn học phát âm hiệu quả, Sao Mai xin chia sẻ cách học phát âm tiếng Nhật cơ bản chuẩn nhất ở bài viết dưới đây.

Cách học phát âm tiếng Nhật cơ bản chuẩn nhất

1. Nắm chắc lý thuyết phát âm tiếng Nhật

Trong tiếng Nhật có rất nhiều nguyên lý về phát âm, nắm chắc lý thuyết các nguyên lý này bạn sẽ làm chủ được cách phát âm tiếng Nhật. Ban đầu phải hiểu được các quy tắc phát âm cơ bản như hành điệu, nhịp điệu, cách phát âm âm dài và âm ngắn trong tiếng Nhật.
Cũng như các ngôn ngữ khác, khi luyện phát âm tiếng Nhật bạn phải chú ý đến khẩu hình miệng, cách đặt lưỡi, cách lấy hơi.
Ví dụ:
– Ni: phát âm ở vòn miệng, còn ní thì cần sử dụng cả cổ họng nữa, bằng cách mở rời đóng khí. Đó chính là phát âm cổ họng.
– Cách đọc chữ つ “tsu”: Áp lưỡi lên sát vòm trên và đầu lưỡi sát kẽ răng để cho không khí rít qua kẽ răng.
– Ra, ri, ru, re, ro (ら;り;る;れ;ろ): Mặc dù được phiên âm là chữ r nhưng những chữ cái trong hàng “ra” được người Nhật phát âm gần với chữ l hơn.
Để việc luyện phát âm được hiệu quả nhất bạn nên xem các video clip dạy phát âm của người bản địa, nhìn kĩ cách phát âm của họ và bắt chước. Nguyên tắc quan trọng là nên học phát âm chuẩn ngay từ khi học bảng chữ cái tiếng Nhật.
Một điều lưu ý nữa là khi bạn luyện phát âm một từ mới nào đó, hãy xem lại cách phát âm trước rồi hãy luyện để tránh sai sót về sau.

2. Tự tạo cuộc hội thoại với chính bản thân mình

Tự tạo cuộc hội thoại với chính mình để luyện phát âm

Đa số người học ngoại ngữ đều ngại giao tiếp, sợ sai và thiếu tự tin. Điều này sẽ làm các bạn tụt lùi, không bao giờ có thể giao tiếp được. Học tiếng Nhật cũng thế, nếu bạn cũng e sợ thì bạn không thể cải thiện được trình độ của mình. Vì càng nói càng ghi nhớ kiến thức, phát hiện được lỗi sai để điều chỉnh.
Giải pháp cho bạn đó chính là tự tạo cuộc hội thoại với chính bản thân mình. Sử dụng gương, tạo ra tình huống giao tiếp với mình như đang nói với người khác. Cách này không những giúp bạn tự tin hơn mà còn luyện được phát âm chuẩn bản ngữ nữa. Hãy bắt đầu bằng những chủ đề đơn giản mà bạn thích trước, sau đó mới chuyển sang những chủ đề khó hơn cho đến khi bạn thành thạo và nói chuyện tự nhiên nhất.
Đến lúc này bạn có thể truy cập vào một số trang web luyện nói trực tiếp tiếng Nhật với người nước ngoài để trình độ giao tiếp tiếng Nhật của mình hoàn thiện nhất nhé. Hoặc có thể đi ra ngoài tìm những người Nhật để thực hành nói, họ sẽ giúp bạn sửa lỗi và nói tốt hơn.

3. Lên kế hoạch học nói tiếng Nhật

Lên kế hoạch học nói tiếng Nhật để luyện phát âm

Các bạn đều biết, học ngôn ngữ nào cũng cần phải xác định trước cho mình mục đích, mục tiêu, thời gian biểu và phương pháp học thì mới đạt hiệu quả cao. Đó chính là lên kế hoạch chi tiết cho việc học. Do đó, để việc phát âm của bạn được thành thạo và chuẩn nhất, bạn cần phải lên kế hoạch thực hành nói thường xuyên. Nói nhiều theo cách phát âm chuẩn sẽ tạo được thói quen trong khẩu hình miệng của bạn.
Bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý cho việc học nói mỗi ngày, đừng học theo cảm hứng vì chỉ cần bỏ đi 1 ngày là bạn có thể quên đi một chút kiến thức rồi. Khi học lại sẽ mất nhiều thời gian và nhanh chán. Kiên trì và chăm chỉ là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình rèn luyện kỹ năng phát âm đấy.
Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn đã tìm ra con đường để luyện phát âm chuẩn như người bản ngữ. Đầu tư học phát âm để nâng cao trình độ tiếng Nhật là lựa chọn thông minh cho tất cả những ai học tiếng Nhật. Bạn có thể đăng ký học các lớp tiếng Nhật tại trung tâm chúng tôi để luyện cách phát âm cơ bản chuẩn ngay từ ban đầu nhé. Chúc các bạn luôn thành công!

0 TRẢ LỜI

Thảo luận bài viết

SAO MAI hân hạnh hỗ trợ các bạn
Vui lòng để lại bình luận !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *