Cách giúp du học sinh tiết kiệm chi phí sinh sinh hoạt

Nhật Bản ngày càng trở nên thu hút các bạn học sinh – sinh viên quốc tế chọn là điểm đến du học của mình. Trước khi đi du học các bạn du học sinh đã phải tìm hiểu rất kĩ về chương trình du học Nhật Bản; văn hóa – phong tục tập quán ở Nhật Bản; cách sống, làm việc của người Nhật Bản và rất nhiều điều khác xung quanh vấn đề du học. Chi phí du học là một trong những vấn đề quan trọng được các bạn trẻ cũng như gia đình rất quan tâm, trong đó có chi phí sinh hoạt.

Tính toán chi tiêu

Cách giúp du học sinh tiết kiệm chi phí sinh sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Nhật rất tốn kém đòi hỏi du học sinh Nhật Bản phải lên kế hoạch chi tiêu hợp lí để có đủ tiền sinh hoạt. Do đó, trung tâm tiếng Nhật Sao Mai xin chia sẻ cách giúp du học sinh Nhật Bản tiết kiệm chi phí sinh hoạt dưới đây.

1. Thuê nhà

Thuê nhà hợp lí sẽ giúp các bạn tiết kiệm được chi phí sinh hoạt. Thế nên để tiết kiệm chi phí thuê nhà thì bạn nên tìm người ở ghép. Bạn có thể thông qua diễn đàn du học sinh Việt Nam tại Nhật để tìm người ở chung với mình. Bạn có thể tiết kiệm được 5000 – 10.000 yên/tháng. Hoặc có thể thuê nhà ở các vùng ngoại ô giá thuê rẻ hơn trong trung tâm thành phố. Tuy nhiên, phải xem xét kĩ chi phí đi lại và khoảng cách từ nhà tới trường cũng như tới nơi làm việc khi thuê ở ngoại ô.

2. Nấu ăn

Ban đầu chưa quen với đồ ăn bên Nhật và chỗ mua, bạn có thể chuẩn bị đồ ăn ở nhà mang sang bên này cũng giúp tiết kiệm chi tiêu thời gian đầu.  

Tự nấu ăn sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1/3 chi phí dành cho ăn uống, nhưng phải biết địa điểm mua nguyên liệu rẻ và linh hoạt trong nấu nướng. Thường thì cuối ngày một số cửa hàng thịt, cá…sẽ giảm giá, bạn có thể mua đồ vào lúc đó để tiết kiệm chi phí. Hoặc ở Nhật có một số cửa hàng thực phẩm đồng giá khá rẻ, phù hợp để du học sinh tại Nhật Bản có thể mua.

3. Giao thông và đi lại

du học sinh đi xe đạp

Xe đạp là phương tiện tiện lợi và tiết kiệm rất nhiều chi phí cho du học sinh

Xe đạp là phương tiện tiện lợi và tiết kiệm khối tiền cho sinh hoạt nên được nhiều du học sinh Nhật Bản lựa chọn. Bạn có thể mua lại xe đạp cũ giá rẻ để tiết kiệm tiền. Bạn cũng có thể sử dụng xe buýt để đi lại giữa các thành phố. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tàu điện nếu đi xa, nếu đi tàu điện bạn có thể mua vé tháng với một lộ trình di chuyển thường xuyên.

4. Đi mua sắm

Tại Nhật Bản có cửa hàng đồng giá 100 yên, rất thích hợp cho du học sinh có thể mua đồ sinh hoạt để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, bạn có thể đến các cửa hàng hay chợ đồ cũ để mua các đồ dùng sinh hoạt như nồi cơm, máy sưởi, bát đũa, xe đạp…Đây là những cách giúp bạn tiết kiệm tiền mua sắm nhất.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ lên được cho mình một kế hoạch chi tiêu chặt chẽ, hợp lý khi đi du học Nhật Bản. Bạn có thể đăng ký học tiếng Nhật tại Sao Mai để được tư vấn và hỗ trợ đi du học miễn phí tận tình nhất. Sao Mai luôn đồng hành và hỗ trợ du học sinh kể cả tại Nhật Bản. Rất vui khi được phục vụ các bạn!