5 cuốn sách văn học nhật bản hay nhất mọi thời đại

Sách văn học Nhật Bản có một bề dày lịch sử với vô vàn cuốn tiểu thuyết đậm chất nhân văn, với đặc điểm chung là thường mang màu sắc u tối nhưng cũng không kém phần hài hước. Cùng Trung tâm Tiếng Nhật Sao Mai xin gửi tới bạn đọc 5 cuốn sách văn học Nhật Bản hay nhất không thể bỏ qua.

1. Gần như là trong xanh

Nội dung của cuốn tiểu thuyết nói về một nhóm người trẻ tuổi của Nhật sống buông thả, ăn chơi, phóng đãng vào những năm 1970, bị ảnh hưởng nghiêm trọng với văn hóa tình dục, ma túy và dòng nhạc rock.
Gần như là trong xanh đưa bạn đọc vào một chuyến phiêu lưu kỳ dị qua cả thể xác và tâm hồn, thể hiện rõ sự trụy lạc của khung cảnh nước Nhật vào những năm 1970.

Sách văn học nhật bản hay nhất

Sách văn học nhật bản hay nhất

2. Chết giữa mùa hè

Chết giữa mùa hè kể về một vị cao tăng gần đạt đến cảnh giới của sự tu hành nhưng cuối cùng lại bị cuốn hút với thể giới trần tục bởi một nàng thứ phi trong hoàng cung.
Nhà văn Mishima đã viết rất nhiều và lên án nghi lễ mổ bụng tự sát tàn nhẫn của thời kỳ đó. Điều này gây những ám ảnh cho độc giả.

3. Yoko Ogawa

Cuốn tiểu thuyết nói về Aya, bố mẹ cô làm chủ của một trại trẻ mô côi. Điều này làm cho cô trở thành đứa trẻ duy nhất được nuôi dưỡng trong tình yêu thương của bố mẹ giữa hàng trăm đứa trẻ xung quanh.

Aya tự thuật lại cuộc sống của mình, về tình yêu và sự độc ác ở cả hai góc độ khác nhau, những sự dằn vặt trong tâm trí bởi hai tính cách hoàn toàn trải ngược nhau.
Câu chuyên vẽ lên một bức tranh chân thực về cuộc sống. Với cách viết truyện tuyệt vời và sự quan sát nhạy bén, Ogawa trở nên nổi tiếng bởi khả năng chuyển biến câu từ khéo léo.

Văn học Nhật Bản

Tác phẩm văn học Nhật Bản

4. Kokoro ( Trái tim) – Soseki Natsume

Kokoro là cuốn tiểu thuyết kể về mối quan hệ của một người đàn ông trẻ tuổi và giáo viên của anh ta.
Lời văn hấp dẫn, cuốn hút nhưng đầy hàm ý, lôi kéo cuốn hút khán giá sau khi đọc xong phải đọc lại thêm nhiều lần nữa.

5. Xứ tuyết

Xứ tuyết là câu chuyện có thật trong thực tế kể về sự cô lập và khác biệt của một vùng nông thôn Nhật, nơi có tuyết rơi mạnh mẽ.
Truyện được kể theo lời văn tự thuật của Shimamura – một chàng trai trẻ nhưng vô cùng lười nhác và vô tư trên đường ngoạn cảnh và tắm suối nước nóng, nơi chàng gặp rất nhiều ca kỹ. Shimamura bất ngờ nãy sinh tình cảm và rung động trước một cô ca kỹ trong khi đã có vợ con.
Tiểu thuyết lên án và đưa Shimamura đến độ nổi tiếng toàn cầu với những dòng văn thơ sau này và đưa ông nhận được giải thưởng noben văn học năm 1968.
Trên đây là 5 cuốn sách văn học Nhật Bản mang đậm tính nhân văn sâu sắc cho bạn những cái nhìn chân thực về cuộc sống và con người Nhật Bản sinh động nhất.

Bài viết được quan tâm nhiều nhất: