4 nguyên tắc khi sống ở Nhật bạn nên biết

Bạn chuẩn bị đi du học Nhật Bản? Bạn phải tìm hiểu kĩ về văn hóa, các điều cấm kị cùng với các nguyên tắc ở Nhật Bản để nhanh chóng hòa nhập và quá trình du học diễn ra thuận lợi. Sau đây mời bạn đọc kĩ 4 nguyên tắc khi sống ở Nhật bạn nên biết.

Du học sinh Việt Nam tại Nhật

4 nguyên tắc khi sống ở Nhật bạn nên biết

1. Việc sử dụng xe đạp khi đi du học Nhật

Ở Nhật, xe đạp là phương tiện sử dụng phổ biến của người dân vì nhiều thuận tiện. Do đó du học sinh cũng lựa chọn xe đạp để di chuyển.

Trên một số đường phố ở Nhật, du học sinh có thể nhìn thấy nhiều xe đạp để trên đường mà không có người trông giữ, nhưng không hề mất vì người Nhật rất ý thức việc trộm cắp gần như không xảy ra. Do đó, nguyên tắc khi sống ở Nhật đầu tiên là không được sử dụng những chiếc xe đó, bạn có thể bị buộc tội trộm cắp nếu bị phát hiện sử dụng.

nguyên tắc về sử dụng xe đạp khi đi du học Nhật

Nguyên tắc về sử dụng xe đạp khi đi du học Nhật

2. Về mua bảo hiểm

Tại Nhật Bản, người dân bắt buộc đều phải mua “bảo hiểm y tế quốc dân” vì viện phí ở Nhật khá cao. Đối với người nước ngoài sống trên 1 năm tại Nhật Bản phải tham gia bảo hiểm này. Chế độ bảo hiểm y tế này sẽ giúp du học sinh giảm bớt chi phí khi đi bệnh viện, khi bạn bị thương hay ốm đau tới bệnh viện có thẻ bảo hiểm y tế thì chỉ phải trả 30% viện phí. Để tham gia bảo hiểm này bạn phải tới chính quyền địa phương nơi bạn ở làm thủ tục và đóng tiền bảo hiểm hàng tháng, số tiền tùy vào thu nhập của bạn cũng như tùy vào địa phương.

3. Hãy chú ý đừng gây ồn ào khi sống ở Nhật

Khi sang Nhật bạn sẽ thấy tại các cửa hàng, siêu thị đều không có các thiết bị âm thanh phát ra tiếng; điểm công cộng như bến tàu, bến ga hoặc trên tàu điện không có sự ồn ào, kể cả điện thoại người Nhật cũng để chế độ im lặng và tất cả đường cao tốc đều xây dựng hàng rào cách âm. Không những thế, sân bay ở Osaka còn nằm ở biển để không gây tiếng ồn. Nguyên nhân là người Nhật không thích ồn ào, họ có ý thức giữ trật tự nơi công cộng và không gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Do đó, nguyên tắc tiếp theo mà du học sinh cần lưu ý là phải giữ trật tự.

4. Đi lại thế nào khi đi du học Nhật Bản?

Khác với Việt Nam, Nhật Bản có quy tắc giao thông đi bên trái. Do đó, du học sinh lưu ý khi đi lại ở Nhật luôn phải đi bên trái.

Để du học Nhật Bản thành công bạn nên tìm đến một trung tâm tiếng Nhật uy tín, bạn không những được học tiếng Nhật hiệu quả mà còn được tư vấn du học Nhật Bản chuẩn nhất. Trung tâm Sao Mai là địa chỉ đào tạo tiếng Nhật tại Hà Nội đảm bảo chất lượng, uy tín mà bạn nên tham gia. Bạn có thể đăng ký tại đây.