05 bước đơn giản cho người bắt đầu học tiếng Nhật

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Nhật hẳn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và gặp khó khăn khi học bảng chữ cái. Điều quan trọng để có thể học tiếng Nhật hiệu quả, nhanh chóng là cần xác định một phương pháp học phù hợp. Hiểu điều này, Trung tâm tiếng Nhật Sao Mai sẽ giúp bạn đưa ra phương học được cho là hiệu quả và đơn giản nhất chỉ với 05 bước, hãy thử tham khảo nhé!

Bước 1: Nhận biết mặt chữ cái

Trong bước đầu tiên này việc bạn cần làm là in bảng chữ cái tiếng Nhật ra và nghe video đọc bảng chữ cái và có thể bắt đầu đọc theo. Việc làm này sẽ giúp cho người bát đầu học tiếng Nhật có thế nhớ mặt chữ hay còn gọi là nhận dạng mặt chữ.

Nhận dạng mặt chữ trước khi học viết tiếng Nhật

Nhận dạng mặt chữ trước khi học viết tiếng Nhật

Bước 2: Ghi nhớ bảng chữ cái lâu dài

Sau khi đã nhận được mặt chữ, để giúp người bắt đầu học tiếng Nhật có thể ghi nhớ lâu dài hãy cắt từng chữ một và viết lại đằng sau chữ đó chữ âm đọc để có thể tham khảo nếu khi không nhớ cách đọc. Kiểm tra lại khả năng ghi nhớ của mình bằng cách đảo thứ tự các chứ theo nhiều cách khác nhau và đọc lại.

Ghi nhớ từng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Nhật

Ghi nhớ từng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Nhật

Tại sao người bắt đầu học tiếng Nhật phải làm cách này? Ưu điểm đầu tiên phải nói đến chính là bạn sẽ ghi nhớ mặt từng chữ cái lâu dài hơn. Không chỉ vậy, việc cắt từng chữ học như vậy sẽ giúp bạn trong việc học Kanji sau này. Tuy lúc đầu bạn sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng đây lại là cách học đơn giản và hiệu quả.

Bước 3: Học viết chữ

Sau khi đã ghi nhớ tất cả từng chữ trong bảng chữ cái tiếng Nhật. Việc làm tiếp theo cho người bắt đầu học tiếng Nhật là học cách viết chữ. Học viết chữ cái không được nóng vội mà cần từ từ bắt đầu tập viết từng chữ một và đây cũng là một yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, không phải vì lý do này mà khi học viết chữ Kanji bạn phải học viết hết 2000 chữ. Bởi chữ Kanji được cấu tạo từ các bộ và khi bạn đã nhớ được mặt chữ Kanji rồi thì hoàn toàn có thể viết được những chữ dù bạn chưa viết bao giờ.

Tập viết từng chữ từ trong bảng chữ cái tiếng Nhật

Tập viết từng chữ từ trong bảng chữ cái tiếng Nhật

Đối với người bắt đầu học tiếng Nhật khoảng thời gian đầu sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng nếu đã học đến bước thứ 3 và bắt đầu viết được những chữ cái đầu tiên bạn sẽ thấy rất vui, hứng khởi và đó cũng chính là động lực để bạn phấn đấu học tiếp. Sẽ cảm thấy rất nản khi bắt đầu học tiếng Nhật nếu bạn luôn có tư tưởng rằng tiếng nhận rất khó điều đó sẽ càng làm bạn khó tiếp thu hơn, hãy học tập với một tâm trạng vui vẻ và tìm một phương pháp học vừa tiếp kiệm thời gian vừa ghi nhớ được lâu dài.

Bước 4: Ôn tập, rèn luyện trí nhớ

Ôn tập là một trong những bước quan trọng nhất để bạn có thể ghi nhớ và thành thạo đọc – nghe – viết nên đừng nghĩ đến việc bỏ qua bước này nhé. Hãy thực hiện lại các bước 1&2 ôn tập hằng ngày đến khi thật thành thạo nhé.

Bước 5: Giải đáp thắc mắc

Chắc chắn, khi bắt đầu học tiếng Nhật sẽ có rất nhiều thắc mắc, những câu hỏi trong quá trình học. Và tất nhiên có thắc mắc thì phải giải đáp chúng để bạn có thể hiểu một cách thấu đáo hơn. Cách để bạn có thể trả lời các câu hỏi này là tham gia các diễn đàn để được hỏi, giải đáp và được mọi người chia sẻ những kinh nghiệm hay, bổ ích, hiệu quả khi học tiếng Nhật. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp tới đội ngũ Tư vấn du học Nhật Bản, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp và tư vấn cho bạn cách học tiếng Nhật đơn giản nhất khi mới bắt đầu.

Tin rằng, nếu bạn thực hiện lần lượt được tất cả các bước trên chỉ trong vài tuần chắc chắn bạn sẽ thấy khả năng của mình hoàn toàn thay đổi. Đối với người bắt đầu học tiếng Nhật hãy dành ra một vài phút để đọc bài viết này và bắt đầu lên kế hoạch cho mình một phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhé. Chúc bạn thành công!

Bài viết tham khảo: