Lời khuyên khi chọn trường học ở Nhật Bản

Lời khuyên chọn trường học ở Nhật Bản khi đi du học

Việc đưa ra lựa chọn trường học ở Nhật Bản là một quyết định rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định trực tiếp tới tương lai của bạn. Một lựa chọn phù hợp với khả năng, niềm yêu thích cũng như cơ hội nghề nghiệp trong tương lai sẽ là tiền đề cho sự phát triển tri thức, khả năng và nghề nghiệp của bạn.

Chính vì vậy, bài viết này Trung tâm tiếng Nhật Sao Mai sẽ chia sẻ với bạn những lời khuyên cũng như kinh nghiệm cũng những người đã nhiều năm du học Nhật Bản.

Lời khuyên 1: Lựa chọn trường học ở Nhật Bản dựa vào mục tiêu của tương lai của mình

Dựa vào mục tiêu của mình để lựa chọn trường học ở Nhật Bản

Dựa vào mục tiêu của mình để lựa chọn trường học ở Nhật Bản

Trước hết hãy xác định mục tiêu của bạn khi đi du học Nhật Bản là gì và đánh giá được khả năng của bản thân. Nếu mục tiêu của bạn là được học tại tại một trường đại học công lập hoặc đại học dân lập có chất lượng cao, nổi tiếng ở Nhật Bản thì cần chú ý rất nhiều. Bởi quy định tuyển sinh của các trường học ở Nhật Bản có chất lượng cao khá khắt khe. Không những bạn phải có trình độ tốt các môn như văn học, toán học, tiếng anh, tiếng Nhật cơ bản mà bạn cần phải có cả tố chất của một học sinh nữa.

Tố chất học sinh ở đây là gì? Chính là kỹ năng sống, khả năng giao tiếp, văn hóa tiếp xúc của bạn. Dù bạn có học bạ đẹp, trình độ tiếng tốt những điều bạn sẽ bị từ chối nếu không thể hiện được tác phong tốt khi phỏng vấn. Đơn giản bởi nếu một người không có những kiến thức cơ bản về văn hóa thì trường học không thể tiếp nhận. Điều này dễ hiểu bởi một trường đại học có chất lượng cao thì sinh viên của học cũng phải là người tương xứng. Việc bạn lựa chọn một trường học đào tạo Nhật ngữ chất lượng sẽ là điểm xuất phát tốt cho mục tiêu của bạn trong tương lai.

Lời khuyên thứ 2: Lựa chọn trường học ở Nhật Bản khi mới du học không nên chọn trường học ở Tokyo

Nhiều phụ huynh cũng như học sinh đều có một sai lầm là lựa chọn trường đi du học Nhật Bản ở Thủ đô Tokyo mới có thể đảm bảo chất lượng. Có những suy nghĩ sai lầm này chắc gia đình và bạn chưa tìm hiểu về Nhật Bản.

Đất nước Nhật Bản là một trong những quốc gia có chất lượng đào tạo tuyệt vời cũng là nước thực hiện chính sách hưng quốc sớm nhất. Hãy yên tâm bởi nếu bạn có học ở bất cứ đâu tại Nhật Bản cũng đều nhận được chứng nhận của HIệp hội chấn hưng giáo dục Nhật Bản.

Lựa chọn trường học tịa Tokyo sẽ có mức chi phí đắt đỏ hơn

Lựa chọn trường học tại Tokyo sẽ có mức chi phí đắt đỏ hơn

Một điều nữa bạn cần biết là Tokyo là thành phố ở Nhật Bản có mức sống đắt đỏ nhất nước. Nếu lựa chọn học trường đại học tại thành phố Tokyo bạn sẽ phải chấp nhận mức phí sinh hoạt, thuê nhà cao hơn so với khu vực khác tịa Nhật Bản.

Một điểm lợi thế mà bạn cần lưu tâm khi lựa chọn trường học ở Nhật Bản ở khu vực có số lượng lưu học sinh quốc tế ít thì cơ hội nhận học bổng sẽ càng lớn và việc cạnh tranh học chuyển cấp lên đại học, học viện,… cũng dễ dàng hơn. Tùy theo thành tích học tập và nguyện vọng của ản thân, sau khi tốt nghiệp ở trường Nhật ngữ bạn có thể đăng ký xin học tại bất kỳ trường đại học nào.

Lời khuyên thứ 3: Tùy theo lực học bản thân mà lựa chọn trường học ở Nhật Bản

Xem xét vào khả năng ngôn ngữ của bạn để chọn trường học ở Nhật khi đi du học. Nếu khả năng tiếng Nhật của bạn còn ở mức thấp ( mức 3 trở xuống) thì hãy chọn những trường Nhật ngữ. Học tập tại đây bạn không những cải thiện được khả năng tiếng Nhật của mình mà còn được học tâp những kiến thức về căn hóa, phong tục tập quán,…

Lựa chọn trường học ở Nhật Bản theo năng lực của bản thân

Lựa chọn trường học ở Nhật Bản theo năng lực của bản thân

Nếu bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật cơ bản và khả năng nghe, nói, viết khá tốt thì lời khuyên của chúng tôi cho bạn là hãy tham gia khóa dự bị đại học ở các trường đại học. Mỗi năm các trường này chỉ tuyển dung một lần và điều kiện để tham gia nhập học là có trình độ tiếng Nhât từ cấp 3 trở lên.

Phụ thuộc vào khả năng tiếng Nhật của bạn mà quyết định đến việc bạn học tiếng Nhật ở trường Nhật Ngữ hay dự bị đại học. Đốii với lưu học sinh nước ngoài học tiếng Nhật theo kiểu dự bị đại học sẽ được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ như bảo hiểm y tế, học bổng,…

Trên đây là lời khuyên của những người đã có kinh nghiệm về việc đi du học Nhật Bản. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn đọc trong việc lựa chọn trường hoc ở Nhật Bản khi đi du học để là bước tiền đề tốt nhất cho tương lai sau này. Chúc bạn thành công!

Tham khảo bài viết: